News 5 tính năng nên học hỏi từ Linux nếu Windows 9 muốn thành công

Forever Alone

Thành Viên
Thành Viên
25/5/14
891
746
93
Việt Nam
Bài viết sẽ tập trung phân tích 5 tính năng quan trọng có thể sẽ thay đổi và mang lại sự thành công cho Windows 9 của Microsoft nếu như được "vay mượn" từ HĐH Linux của Ubuntu.

Hệ điều hành Linux là một trong những HĐH có số lượng người dùng lớn không kém gì Windows, nó có những tính năng đặc biệc thu hút riêng người dùng và tạo cho nó một vị thế vững chắc trên thị trường HĐH máy tính hiện nay.

slide.jpg

Trong một số hình ảnh rò rỉ vừa qua, HĐH Windows 9 của Microsoft đã cho thấy những thay đổi bất ngờ mà nhiều người hi vọng đó sẽ là những thay đổi mang tính chiến lược và tiện lợi hơn cho người dùng, ví dụ như có thể thống nhất được các ứng dụng Metro và ứng dụng trên desktop. Tuy nhiên, để có thể thực sự đáp ứng được như mong đợi của người dùng, có lẽ Windows 9 hay các bản cập nhật sau đó nên quan tâm tới việc vay mượn một số tính năng quan trọng như dưới đây của Linux

Một cửa hàng ứng dụng thống nhất
Một trong những tính năng mới quan trọng nhất trên Windows 8 là sự xuất hiện của cửa hàng ứng dụng Metro, nơi cung cấp các ứng dụng chạy trên nền giao diện Metro khi nhấn nút “Windows” trên bàn phím của người dùng.

Tuy nhiên, cần phải biết rằng, Linux đã có một cửa hàng ứng dụng tương tự như vậy từ cách đây khá lâu, nhưng khác ở chỗ là nó là một kho ứng dụng tập trung tất cả các phần mềm cần thiết và chạy trên nền desktop, do đó, người dùng sẽ chẳng cần phải truy cập web để tải về.

1.png

Trên Linux, bạn có thể mở các cửa hàng quản lí ứng dụng để cài đặt bất kì các phần mềm nào bạn muốn như Firefox, bộ trò chơi của hãng Steam, LibreOffice hay Adobe Flash…và quan trọng là chỉ sau cú lick chuột, phần mềm sẽ được tải về và cài đặt tự động mà không cần phải thông qua các thuật sĩ cài đặt rắc rối như trên Windows.

Trái lại với hiệu quả trên của Linux, với kho ứng dụng dành riêng cho giao diện Metro, Microsoft dường như đang đi sai hướng khi đánh giá lầm thói quen người dùng của họ bấy lâu nay. Có thể nói rằng, người dùng Windows từ trước tới giờ vốn đã quá quen với giao diện desktop truyền thống và nay lại có thêm giao diện mới, họ lại càng khó làm quen hơn đối với các ứng dụng vận hành trên giao diện đó. Do đó, việc Microsoft cần thiết thống nhất được một cửa hàng ứng dụng chung giữa cả hai giao diện trên Windows 9 là điều hoàn toàn đúng đắn.

Kho phần mềm (cửa hàng ứng dụng mở)


2.png

Trên Linux, bạn sẽ không bị giới hạn riêng các gói phần mềm, giống như với cách mà Windows Store trên HĐH Windows hay Mac App Store trên Mac OS X đang giới hạn người dùng. Thay vào đó, bất kì ai cũng có thể tạo riêng cho mình một gói ứng dụng.

Ví dụ như khi cài đặt trình duyệt Google Chrome hay bộ ứng dụng trò chơi Steam hoặc thậm chí là ứng dụng Skype của Windows trên Linux, gói ứng dụng cài đặt đó của bạn sẽ cho phép các phần mềm từ phía Google, Valve hay Microsoft có thể hoạt động trên hệ thống của người dùng. Qua đó, các nhà cung cấp có thể thêm các phần mềm khác vào kho ứng dụng cho người dùng để cài đặt dễ dàng, trong khi vẫn lưu trữ được chúng trên máy chủ của họ.

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là người dùng có thể nhận được tất cả các bản cập nhật phần mềm ngay từ kho ứng dụng của riêng mình.

Và như vậy, nếu như tính năng Windows Updates của Windows 9 trong tương lai gần có thể được bổ sung tính năng sắp xếp, theo dõi và lên lịch cài đặt cho tất cả các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trong một kho ứng dụng thì quả thật nó sẽ là một điều tuyệt vời thay vì chỉ có thể sử dụng tính năng này như là một công cụ update hệ điều hành như hiện nay.

Dễ dàng Alway on-top
Điều này nghe có vẻ như là một tính năng nhỏ, không đáng lưu tâm nhưng thực sự đó là một tính năng vô cùng quan trọng trong việc quản lí cửa sổ ứng dụng.

3.png

Ở trong môi trường Linux, người dùng sẽ có tùy chọn nhấn chuột phải vào thanh tiêu đề cửa sổ và chọn mục “Always on top”. Sau đó, cửa sổ của ứng dụng sẽ luôn xuất hiện ở bên trên của các cửa sổ khác trên máy tính, và như vậy bạn có thể dễ dàng nhìn vào ứng dụng trong khi vẫn có thể sử dụng các ứng dụng khác.

Ngược lại, trên Windows sẽ thật khó cho người dùng để có thể kiếm được các ứng dụng có chức năng tương tự như vậy để sử dụng. Nói một cách khác, đây sẽ là một tính năng rất cần thiết mà Windows 9 sắp tới cần có thêm.

Tích hợp ứng dụng web
Điều rõ ràng khi nhìn nhận thói quen của người dùng Windows hiện nay là họ đang dần dà ít sử dụng đi các ứng dụng desktop truyền thống mà thay vào đó là các ứng dụng web tiện ích hiện nay như Outlook, Facebook, Gmail, Twitter, webgame,…

4.png

Nhưng chưa phải đợi đến Microsoft mới nhận ra điều này, Ubuntu đã rất nhanh chân khi phát hiện ra điều đó và cung cấp cho HĐH Linux khả năng tích hợp ứng dụng web vào môi trường desktop một cách hoàn hảo.

Ví dụ như với Gmail và Twitter, cả hai ứng dụng này sẽ được tích hợp vào một trình menu tin nhắn riêng trên màn hình desktop của HĐH Linux. Ở đó, bạn có thể xem được một cách dễ dàng email và tweet mới của mình. Hay như với hai ứng dụng âm nhạc là Rdio và Grooveshark được tích hợp vào menu âm nhạc, bạn có thể theo dõi được thông tin và điều khiển để phát lại tùy ý muốn trên giao diện desktop.

Đặc biệt là bạn sẽ chẳng phải làm bất cứ thao tác nào quá phức tạp, đơn giản chỉ cần truy cập website ứng dụng dịch vụ trên trình duyệt như bình thường và HĐH Linux sẽ hỏi xem bạn có muốn cài đặt ứng dụng web đó hay không.

Chính vì vậy, nếu như mà Microsoft có thể làm cách nào đó để đưa được các ứng dụng web ra khỏi các trình duyệt web thông dụng và được tích hợp sâu hơn vào HĐH Windows 9 sắp tới, thì đó sẽ là tính năng vô cùng tiện dụng và nâng cao hơn hiệu suất làm việc cho người dùng.

Quản lí cửa sổ Tiles ứng dụng
Trong môi trường Linux, người dùng sẽ có tính năng quản lí cửa sổ của các “Tile” ứng dụng. Ở đó, các cửa sổ sẽ được sắp xếp một cách hợp lí nhất do vậy người dùng sẽ không cần phải tự chỉnh kích thước hay kéo chúng tới các vị trí khác nhau cùng lúc để có thể phù hợp với các cửa số khác trên màn hình.

5.png

Cũng trong HĐH Linux, các Tile ứng dụng sẽ được hiển thị trên một màn hình lớn được đặt theo chiều dọc dễ kiểm soát hơn một màn hình nằm ngang và phải di chuyển từ “trái qua phải” mới có thể quan sát được hết cácTile ứng dụng như trên giao diện Metro của Windows 8. Và quan trọng hơn là tất cả các Tile ứng dụng trên đều có thể hoạt động đồng thời với các ứng dụng khác trên một màn hình desktop.

Tuy Microsoft đã có nhiều cải tiến hơn trong bản cập nhật Windows 8.1 trong việc cung cấp khả năng tùy chỉnh kích thước cho các Tile ứng dụng nhưng điều đó dường như là chưa đủ khi nhìn giao diện Metro hiện nay vẫn khá rắc rối và gây khó khăn lớn trong việc di chuyển các Tile ứng dụng từ vị trí này sang vị trí khác.

Có lẽ vì vậy, đây cũng là một trong những tính năng rất cần thiết đối với Windows 9 sắp tới nếu như Microsoft vẫn còn trung thành quyết định giữ lại giao diện Metro cho người dùng.

Nguồn PC World
 

Đính kèm

Đang tải...

Quảng Cáo