Chuẩn USB 3.0 có thể áp dụng cho smartphone và máy tính bảng

chungquoc

Thành viên tích cực
Thành Viên VIP
5/9/12
284
484
103
30
Những chiếc smartphone và máy tính bảng tới đây có thể được trang bị chuẩn kết nối USB 3.0 cho phép sạc pin cũng như truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với hiện tại.
Hiện nay, việc sạc pin cho hai loại thiết bị này chủ yếu thông qua cổng micro USB sử dụng một dây cáp nối thiết bị với chân đế (dock), laptop hay ổ cắm điện. Dây cáp chuẩn micro USB 3.0 có thể truyền tải nhiều điện năng hơn dây cáp hiện tại, giúp thiết bị di động sạc pin nhanh hơn so với trước đây, theo ông Jeff Ravencraft, chủ tịch USB Implementer, tổ chức chuyên lập các tiêu chuẩn kết nối USB.
Cáp nối USB mới cấp cường độ dòng và điện thế cao hơn, sẽ có thể truyền tải điện năng lên tới 100W. Chuẩn Power Delivery cũng được áp dụng cho chuẩn USB 3.0 vào tháng Bảy cho phép truyền tải nhiều điện năng hơn, qua đó pin được sạc nhanh hơn.
Đúng vậy, các thiết bị smartphone và máy tính bảng sẽ được sạc nhanh hơn bằng cách sử dụng tiêu chuẩn nguồn mới Power Delivery”, ông Ravencraft cho biết. “Những cải tiến này cùng với Power Delivery hơn hẳn khả năng công nghệ hiện tại. Chúng tôi sẽ đi từ tối đa 7,5W lên gần 100W”.
Smartphone và máy tính bảng mới sẽ áp dụng chuẩn USB 3.0 từ cuối năm nay qua các cổng micro USB hoặc giao diện USB kích thước chuẩn. Những hãng sản xuất PC đã trình làng các dòng máy tính bảng trang bị cổng USB 3.0 chuẩn, nhưng những thiết bị sử dụng cổng micro USB 3.0 còn rất ít. Các hãng sản xuất chip như Samsung cũng đang bổ sung tính năng hỗ trợ chuẩn USB 3.0 vào các dòng chip di động sắp tới, vì vậy smartphone và máy tính bảng có thể được trang bị giao diện USB chuẩn hoặc micro USB.
Chuẩn USB 3.0 mới cũng cho phép các giao diện truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn vì thế các thiết bị di động sẽ có thể chuyển dữ liệu nhanh hơn đến PC hoặc các thiết bị ngoại vi khác. Chuẩn USB 3.0 truyền dữ liệu ở tốc độ 5Gbps, nhanh gấp 10 lần chuẩn USB 2.0.
Chuẩn này được phát triển để cấp nguồn điện cho các thiết bị có tốc độ xử lý cao hơn, trong khi đồng thời truyền dữ liệu qua USB”, ông Ravencraft cho hay.
Công nghệ kết nối mới cũng có một tiêu chuẩn mới cho âm thanh và hình ảnh mà có thể chấp nhận các sản phẩm dock cắm mới, dựa theo USB-IF. Điều đó có thể cho phép các smartphone, máy tính bảng và laptop chỉ sử dụng một cáp nối để sạc và kết nối với những thiết bị ngoại vi khác như màn hình và các thiết bị lưu trữ.
Nhưng việc truyền dữ liệu ở tốc độ cao đòi hỏi nhiều điện năng hơn và tốc độ truyền dữ liệu có thể được áp dụng cho thiết bị di động hay không vẫn còn phải xem xét. Các thiết bị di động thường bị hạn chế về năng lượng tiêu thụ mà có thể hạn chế tốc độ truyền dữ liệu. Thiết bị di động có thể nạp điện từ các thiết bị chủ mà cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao. Tốc độ kết nối sẽ được quy định bởi nhà sản xuất thiết bị tùy thuộc vào thiết bị đang được kết nối tới một ổ cứng, ổ trạng thái rắn hay thiết bị ngoại vi khác.
USB 3.0 tương thích ngược và hỗ trợ các công nghệ giao diện kết nối cũ hơn như USB 2.0 đang được sử dụng rộng rãi trên các PC.
USB 3.0 cạnh tranh với công nghệ kết nối Thunderbolt của Intel và Apple mà cũng đã xuất hiện trên PC và các thiết bị lưu trữ ngoài. Intel đã tuyên bố hãng muốn đẩy Thunderbolt lên các thiết bị di động.
Thunderbolt nhanh hơn USB 3.0, truyền dữ liệu ở tốc độ 10Gbps. Intel và USB-IF cho hay USB 3.0 và Thunderbolt có thể cùng tồn tại và nhiều laptop có cả cổng USB 3.0 lần Thunderbolt. Nhưng vẫn còn phải xem xét xem cả Thunderbolt và USB 3.0 có khả năng được áp dụng cho những máy tính bảng và smartphone kích thước nhỏ hơn hay không.


Theo ComputerWorld
 
  • Like
Reactions: ngod4ihiep
Đang tải...

Quảng Cáo