Thủ thuật Hướng Dẫn Kiểm Tra Tổng Dung Lượng Đọc Ghi Của SSD

Đăng bởi vanthoi, 4/11/16, trong Hỏi đáp - Chia sẻ kinh nghiệm. Trả lời: 0 Lượt xem: 682.

 1. vanthoi

  vanthoi Administrator
  Quản Trị Viên
  • 163/202

  Tham gia:
  1/9/12
  Bài viết:
  2,731
  Được thích:
  14,023
  Thành tích:
  163
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Lập trình viên
  Đến từ:
  Bình Phục, Quảng Nam
  #1 vanthoi, 4/11/16 Lượt xem: 682
  ssd.


  Trong một cuộc kiểm tra kéo dài nhiều tháng, trang TechReport đã thử nghiệm 6 chiếc ổ SSD khác nhau và tất cả đều vượt qua được mốc 700TB, 3 chiếc đạt mốc 1PB, 2 chiếc đạt mốc 2PB (PB tức là petabytes và tương đương với 1.000TB).

  Để ghị được từng đó dữ liệu là một quá trình rất tốn thời gian, cụ thể là khoảng 18 tháng liên tục tra tấn chiếc ổ SSD cho đến khi cả 6 chiếc cùng hỏng. Nếu bạn ghi 100GB dữ liệu mỗi ngày, một điều bạn khó lòng làm được, thì sau 10.000 ngày, hay 27,4 năm, thì bạn mới ghi được 1PB dữ liệu vào ổ SSD của mình.

  Những con số đó đủ để bạn không cần lo lắng gì về tuổi thọ của những chiếc ổ SSD. CPU và pin trên chiếc laptop của bạn sẽ chết trước cả ổ SSD. Nếu bạn to mò xem mình đã ghi bao nhiêu dữ liệu vào chiếc ổ SSD trên laptop của mình thì hãy làm theo cách sau

  MacOS
  Trên máy Mac, bạn có thể dùng Terminal để xem lượng dữ liệu đã ghi trên ổ:

  Mở Terminal và gõ dòng lệnh “diskutil list

  Tìm ổ cứng thực của bạn (physical drive) trong danh sách gồm các ổ đĩa và đĩa ảo. Trong ví dụ dưới đây, ổ thực có ký hiệu disk0

  Nhập dòng lệnh: “iostat -Id disk0" hoặc tương tự (tùy thuộc vào số thứ tự của chiếc ổ)

  Sau đó bạn sẽ nhìn thấy các giá trị sau

  KB/t = kilobyte/truyền tải

  xfrs = số lần truyền tải

  MB = số megabyte đã được truyền tải

  Cái bạn cần quan tâm nhất là con số ở dòng MB =, tức là chính lượng dữ liệu đã được ghi trên chiếc ổ này.

  kiem-tra-tuoi-tho-ssd-tren-mac.

  Theo như hình ảnh trên thì chiếc máy Mac này đã từng được ghi 1.076.395,35MB dữ liệu vào chiêc ổ SSD kể từ khi được cài vào máy mà theo tác giả là từ đầu năm 2015. Tức là trong hơn 1 năm, chủ nhân chiếc máy mới chỉ ghi hết hơn 1TB dữ liệu.

  Windows
  Trên Windows không có cách trực tiếp nào để kiểm tra lượng dữ liệu đã được ghi vào đĩa, vì thế bạn buộc phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Bạn có thể dùng CrystalDiskInfo để kiểm tra. Đây là một ứng dụng miễn phí và dễ sử dụng.

  Sau khi khởi chạy CystalDiskInfo, chương trình sẽ xuất hiện nhiều trường thông tin. Để kiểm tra dung lượng dữ liệu đã ghi, hãy nhìn vào 2 trường.


  upload_2016-11-4_18-13-8.

  Xem phần Health Status để biết tình trạng ổ SSD của bạn ra sao. Thông thường phần này sẽ hiện chữ “Good” (Tốt) nếu chiếc ổ của bạn không gặp vấn đề nào.

  Giá trị trong phần Total Host Writes là số dữ liệu đã được ghi vào thiết bị trong suốt quá trình hoạt động. Theo hình trên, chiếc PC chạy Windows 10 của mình đã ghi được 16273GB dữ liệu.

  Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng của ổ máy tính Windows bằng cách mở Command Prompt và nhập 2 dòng lệnh. Đầu tiên nhập “wmic” và nhấn enter. Tiếp theo gõ “diskdrive get status” và nhấn enter. Nếu ổ cứng hệ thống của bạn ổn, trạng thái hiện ra sẽ là “OK”.

  Nguồn ictnews
   

  Chia sẻ

  nvinhp1 thích bài này.
  Đang tải...
  Đang tải...

Chia sẻ

Loading...
Đang tải...