Tổng hợp Huớng dẫn tạo USB boot đa năng cài được mọi hệ điều hành

vanthoi

Administrator
Quản Trị Viên
1/9/12
2,731
14,019
163
29
Bình Phục, Quảng Nam
Công cụ này sẽ tạo USB boot để cài Win, Cài Linux, Bộ boot sửa lỗi,... Hỗ trợ các loại như USB, HDD box, SD Card,.. Túm lại nó boot được mọi thứ miễn kết nối qua USB. Nói như vậy các bạn chắc không tin nhỉ ? Để thực tiển hơn mời các bạn đọc bài hướng dẫn bên dưới của mình nhé!

Lang thang trên mạng tìm kiếm một công cụ để sử dụng cho riêng mình sao cho tích hợp được càng nhiều thứ càng tốt. Sau một hồi mình tìm được khá nhiều công cụ, nhưng đã số đều lỗi lời hoặc không đủ đa năng và tiện lợi. Rồi cuối cùng đang ở đâu đó trên redit kiếm được tool này khá hay. Vâng nó đây rồi tên nó là WinSetupFromUSB, mang trong mình một sư đa năng chưa từng có trên các loại tool mà mình từng dùng qua.

Đầu tiên các bạn cần là tải về WinSetupFromUSB dưới đính kèm.

1.Hướng dẫn tạo cho USB hoặc các loại thẻ nhớ

Sau khi kết nối USB hoặc thẻ nhớ của bạn với máy tính. Chúng ta tiến hành mở WinSetupFromUSB lên. Nhớ run nó với quyền administrator nếu chạy trên Windows 7 trở lên nha. Sau khi mở lên chúng ta chon USB cần tạo boot.

Chọn mục Auto Format --> Lưu ý mục format đừng chọn NTFS nếu không nó không hỗ trợ boot UEFI.

Tiếp theo bạn chọn vào mục bạn cần tạo. Như mình tạo bản Windows 10 32 bit. Nên mình đã chọn mục có hỗ trợ Windows 10. Khi bạn chọn file iso bước này nó sẽ báo, cứ bấm OK chả sao cả.

Trường hợp nếu bạn muốn tích hợp nhiều bản Win vào USB này thì trước khi nhấn GO bạn cần chọn mục Advanced options --> Chọn mục Custom menu như hình bên dưới. (Đối với các bản WIin nhỏ hơn win 7 thì chọn phía trên nha!)

upload_2017-10-21_3-54-28.png

Tiếp theo nhấn Go và đợi một tí nó sẽ hỏi bạn tên cho menu và tên thư mục lưu file ISO.

dat-ten-cho-menu-boot.JPG

Sau khi thêm xong bản win đầu tiên các bản win lần sau nhớ không chọn lại mục Auto Format nhé! Cứ thế các bạn có thể add vào mọi phiên bản Win mà bạn muốn.

2.Hướng dẫn tạo bộ cài win, boot cho HDD box

Đối với HDD box thì nó cũng làm việc giống như USB thôi, chỉ khác là nó có thể chia phân vùng còn USB khác ở chỗ nếu chia thì nó ko hỗ trợ nhiều phân vùng trên một số thiết bị.

Để làm cho HDD Box chúng ta có 2 cách. Cách một là chúng ta copy phân vùng đã làm cho USB qua phân vùng muốn sử dung trên HDD box. Cách 2 là chúng ta sử dụng trực tiếp trên HDD Box (Cách này mình chưa thử. Vì HDD box mình gần 1TB dữ liệu ko giám liều).

Cách 1: Copy phân vùng trên USB đã tạo.

Cách này thì chúng ta tạo một bản trên USB như hướng dẫn ở trên. Sau khi tạo xong chúng ta sử dụng các phần mềm chia phân vùng ổ cứng. Ví dụ như Partition Wizard.

Để copy được phân vùng trên USB ta cần làm như sau. Trên HDD box chúng ta tạo không gian trống có thể phân vùng với dung lượng mà ta muốn sử dụng (Tầm 30GB trở lại đủ tích hợp được nhiều bộ cài rồi). Bạn nào không hiểu bước này thì cứ tạo một phân vùng như trên xong xóa đi là nó ra.

Sau đó ta chọn phân vùng trên USB đã tạo boot. Sau đó chọn chức năng copy partion trên phần mêm chia phân vùng. Sau đó chọn vùng trống mà ta đã tạo ở trên. Ở đây các bạn có thể sửa dung lượng phân vùng copy USB qua cho bằng phân vùng mới. Lưu ý ở type partition nhớ chọn Primary (Nhơ set active nó nha).

Bây giờ bạn cần chú ý ở phân vùng mới của bạn trên HDD Box nó là phân vùng số mấy. Ví dụ phân vùng số 1 là 0, Thứ 2 là 1. Chúng ta truy cập vào ổ đĩa phân vùng trên máy tính sửa file menu.lst lại

Tìm đoạn code sau:
PHP:
root (hd%RDSK%,0)
và thay số 0 bằng số phân vùng tương ứng. Thì trên HDD Box mới có thể boot được đối với các máy không hỗ trợ UEFI.

Hình ảnh hướng dẫn HDD box hôm nào rảnh mình úp sau nha :D
 

Đính kèm

Chỉnh sửa lần cuối:
  • Like
Reactions: Forever Alone
Đang tải...

Quảng Cáo