Người dùng Trung Quốc e ngại khi Apple lưu dữ liệu iCloud tại chỗ

Đăng bởi Forever Alone, 26/2/18, trong Tin tức - Sự kiện công nghệ. Trả lời: 0 Lượt xem: 30,947.

 1. Forever Alone

  Forever Alone Thành Viên
  Thành Viên
  • 93/101

  Tham gia:
  25/5/14
  Bài viết:
  891
  Được thích:
  746
  Thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Đến từ:
  Việt Nam
  #1 Forever Alone, 26/2/18 Lượt xem: 30,947
  Apple vừa đồng ý đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu iCloud tại Trung Quốc. Động thái này có thể khiến người dùng iCloud nội địa tại Trung Quốc bị ảnh hưởng, bởi khả năng chính phủ nước này tiếp cận dữ liệu người dùng khi cần.

  Theo trang tin công nghệ PhoneArena, bên cạnh việc lưu trữ các tài khoản này tại Trung Quốc, Apple cũng làm điều tương tự với việc lưu trữ khóa mật mã khiến các nhà chức trách có thể mở khóa chúng khi cần thiết.

  apple-china-icloud.
  Việc Apple đồng ý đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu iCloud tại Trung Quốc đang khiến người dùng iCloud nội địa tại Trung Quốc lo lắng.

  Tuy nhiên, chỉ những người dùng iCloud nội địa tại Trung Quốc mới bị ảnh hưởng bởi chính sách mới này từ Apple mà thôi.

  Lâu nay, các tài khoản và mã khóa dữ liệu đều được Apple lưu trữ tại Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa, nếu chính phủ Trung Quốc muốn tiếp cận tài khoản iCloud, họ cần được chính phủ Mỹ thông qua (tức tuân thủ hệ thống pháp luật tại Mỹ).

  Từ năm 2013 tới 2017, giới chức Trung Quốc đã có 176 lần yêu cầu Apple cung cấp dữ liệu người dùng iCloud nước này nhưng đều bị khước từ. Và điều này khiến người dùng iCloud nội địa tại Trung Quốc yên tâm, rằng những thông tin của họ "không bị soi mói", thậm chí nhiều thông tin trong đó có thể bị vi phạm pháp luật cũng "chẳng hề hấn gì".

  Thế nhưng "Nay gió đã đổi chiều". Dưới sức ép của chính phủ Trung Quốc, cộng với tham vọng chiếm lĩnh thị trường đông dân nhất thế giới "vô cùng béo bở" này, Apple đã chấp thuận việc cho lưu trữ dữ liệu iCloud của người dùng nội địa này.

  Apple sẽ mở trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc, và từ ngày 1/3 tới toàn bộ khóa mã hóa của tài khoản iCloud Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại đây.

  Theo đó, Apple sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu mới và trung tâm này sẽ vận hành chung với Guizhou-Cloud Big Data (GCBD) - thuộc một công ty có quan hệ mật thiết với chính quyền tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Ngoài ra, Apple sẽ có thêm trung tâm dữ liệu khác đặt tại thành phố Ulanqab, ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc.

  Trước thực tế này, tổ chức Phóng viên không biên giới (RFS) đã khuyến cáo các nhà báo và blogger đang sử dụng tài khoản iCloud tại Trung Quốc cần thay đổi khu vực địa lý, hoặc đóng tài khoản từ ngày 28/2 nếu không muốn đối mặt với nguy hiểm, khi kho dữ liệu của họ bị xâm nhập.

  Cảnh báo của RFS không phải không có căn cứ. Còn nhớ vào năm 2005, Shi Tao - một nhà báo Trung Quốc, từng bị kết án 10 năm tù giam vì tội “tiết lộ bí mật quốc gia cho nước ngoài”.

  Về phía Apple, hãng cũng cho biết, 99,9% người dùng iCloud tại Trung Quốc đã đồng ý về "Điều khoản dịch vụ đã được sửa đổi", cho phép trung tâm dữ liệu mới của hãng tiếp nhận tài khoản của họ. Và chỉ có những người chọn Trung Quốc làm quốc gia của họ khi thiết lập một thiết bị Apple mới bị ảnh hưởng. Còn những người chọn Hồng Kông, Ma Cao hoặc Đài Loan sẽ không sao.

  Theo PC World VN
   

  Chia sẻ

  nvinhp1 thích bài này.
  Đang tải...
  Đang tải...

Chia sẻ

Loading...
Đang tải...