Sự thật về hiệu quả của ứng dụng Task Killer trên Android

Đăng bởi vanthoi, 28/10/12, trong Tin tức - Sự kiện công nghệ. Trả lời: 0 Lượt xem: 1,001.

 1. vanthoi

  vanthoi Administrator
  Quản Trị Viên
  • 163/202

  Tham gia:
  1/9/12
  Bài viết:
  2,731
  Được thích:
  14,023
  Thành tích:
  163
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Lập trình viên
  Đến từ:
  Bình Phục, Quảng Nam
  #1 vanthoi, 28/10/12 Lượt xem: 1,001
  Có khá nhiều người sử dụng hệ điều hành Android cho rằng Task Killer là một ứng dụng quan trọng. Bằng cách đóng các ứng dụng chạy nền, bạn có thể tăng hiệu suất của máy và làm tăng thời lượng sử dụng pin. Tuy nhiên trong thực tế, các ứng dụng Task Killer có thể làm giảm hiệu suất của thiết bị và thời lượng sử dụng pin. Vậy sự thật về ứng dụng này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  [​IMG]


  Android không quản lý các ứng dụng như Windows

  Trong Windows, nhiều ứng dụng đang chạy cùng một lúc, có thể đang chạy trong chế độ cửa sổ hoặc chạy trên khay hệ thống có thể làm giảm hiệu suất của máy tính. Do đó việc tắt bớt các ứng dụng không sử dụng đến có thể cải thiện tốc độ của hệ thống trong Windows.

  Tuy nhiên Android có một cơ chế hoạt động và quản lý các ứng dụng hoàn toàn khác. Trong khi Windows có thể dễ dàng tắt hoàn toàn một ứng dụng nào đó, thì Android lại không có một cách rõ ràng để có thể đóng một ứng dụng, điều này là do thiết kế của hệ điều hành chứ không phải một rắc rối. Khi bạn thoát khỏi một ứng dụng để trở về màn hình chính hoặc sử dụng một ứng dụng khác, ứng dụng cũ vẫn chạy trên chế độ nền. Tuy nhiên, ứng dụng nền không được cung cấp nguồn tài nguyên từ CPU hoặc mạng để hoạt động, trừ một số ứng dụng đặc biệt như phần mềm nghe nhạc hay các trương chình đang thực hiện tải tập tin về.

  [​IMG]


  Khi bạn thoát ra khỏi ứng dụng cũ, Android sẽ tạm dừng ứng dụng đó (unpauses), và khi bạn quay lại với ứng dụng đó hệ thống sẽ nhanh chóng khởi chạy từ trong bộ nhớ RAM đã được lưu lại khi bạn thoát khỏi ứng dụng. Điều này khiến cho việc chuyển đổi giữa các ứng dụng trên Android được thực hiện một cách nhanh chóng và đảm bảo chức năng đa nhiệm hoạt động tốt nhất.

  Tại sao Task Killer không hiệu quả?

  Những người ủng hộ Task Killer luôn cho rằng, việc lưu trữ các ứng dụng unpauses trong bộ nhớ RAM của Android khiến hệ điều hành này sử dụng rất nhiều RAM của thiết bị và làm đầy bộ nhớ RAM khiến hiệu suất hệ thống giảm sút. Tuy nhiên đây không phải là một vấn đề rắc rối, bởi RAM trống là vô ích. Bộ nhớ RAM luôn đầy không làm giảm hiệu suất của hệ thống, vì nếu cần thêm bộ nhớ RAM, hệ thống sẽ tự động loại bỏ bộ nhớ của các ứng dụng không sử dụng đến. Việc này là hoàn toàn tự động và không cần đến các ứng dụng Task Killer.

  [​IMG]


  Bên cạnh đó, như đã nói ở trên việc luôn lưu lại bộ nhớ của các ứng dụng nền khiến việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng một cách nhanh chóng. Do đó, việc sử dụng Task Killer không những không hiệu quả mà còn làm giảm hiệu suất của hệ thống. Khi các ứng dụng nền bị loại bỏ từ bộ nhớ RAM bởi Task Killer, việc khởi chạy ứng dụng đó sẽ mất nhiều thời gian hơn, đồng thời làm tiêu hao pin nhiều hơn do phải khởi chạy từ bộ nhớ lưu trữ của thiết bị.

  Bên cạnh đó một số ứng dụng sẽ tự khởi động lại sau khi bạn đã loại bỏ bởi Task Killer, và bạn không thể loại bỏ hoàn toàn chúng. Việc các ứng dụng này khởi động lại sẽ làm tiêu hao nguồn tài nguyên CPU và đương nhiên là cả năng lượng pin, chính điều này sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống.

  [​IMG]


  Ngoài ra Task Killer còn có thể xóa các ứng dụng quan trọng mà bạn đang để ở chế độ ẩn, ví dụ như các ứng dụng báo thức hay các ứng dụng lịch và nhắc việc.

  Task Killer vẫn hiệu quả trong một số trường hợp

  Có thể sau khi đọc xong phần trên của bài viết, nhiều bạn đã vội xóa bỏ các ứng dụng Task Killer khỏi thiết bị của mình. Tuy nhiên trong các trường hợp đặc biệt, ứng dụng Task Killer vẫn thực sự hiệu quả trong việc tăng hiệu năng hệ thống và thời lượng sử dụng pin. Đó là khi bạn đang có một ứng dụng nền vẫn đang sử dụng nguồn tài nguyên từ CPU và mạng.

  [​IMG]


  Tuy nhiên khi sử dụng Task Killer trong những trường hợp này, sẽ giống như dùng một khẩu súng lục giết một tên cướp trên chiếc máy bay, tiêu diệt được tên cướp những cả chiếc máy bay cũng gặp tai nạn. Do đó bạn nên xác định rõ các ứng dụng nền đang sử dụng nguồn tài nguyên CPU, bằng cách sử dụng ứng dụng Watchdog Task Manager sau đó loại bỏ ứng dụng đó. Nếu ứng dụng đó vẫn tự động khởi động lại, tốt nhất bạn nên xóa và tìm một ứng dụng thích hợp để thay thế.

  Tạm kết

  Các nhà phát triển phần mềm và cả Google cũng thừa nhận rằng họ rất ghét các ứng dụng Task Killer, nó cũng có thể gây một số lỗi cho các ứng dụng của họ, và cho rằng những rắc rối mà ứng dụng này đem lại nhiều hơn những gì nó giải quyết được. Việc loại bỏ các ứng dụng chạy nền và làm trống bộ nhớ RAM không làm tăng hiệu suất và thời gian sử dụng pin trên Android, do đó bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng Task Killer.
  Theo genk
   

  Chia sẻ

  onggia179ngod4ihiep thích bài này.
  Đang tải...
  Đang tải...

Chia sẻ

Loading...
Đang tải...