Tốc độ màn trập

Huyenlina

Thành viên nổi tiếng
Thành Viên VIP
2/9/12
2,665
15,952
153
Thiên hà 95
•Màn trập
Với những loại máy ảnh số DSLR và máy chụp phim, màn trập là thiết bị đóng mở để điều chỉnh lượng ánh sáng thu được qua độ mở ống kính đến phim. Tuy thế, không giống như loại máy ảnh DSLR hay máy chụp phim, các loại máy ảnh số bỏ túi không thực sự dùng màn trập tự nhiên để điều chỉnh thời gian phơi sáng, mà chính xác hơn là sử dụng một công tắc điện để cho ta biết về thời gian bật bộ cảm biến hình ảnh trên máy. Có một vài loại máy ảnh DSLR sử dụng phối hợp cả màn trập điện lẫn màn trập thường. Thông thường, tốc độ màn trập có thể được thay đổi bằng cách điều chỉnh qua nút xoay trên máy ảnh.
Tốc độ màn trập được tính bằng giây. Với hầu hết các máy ảnh có chế độ thiết lập màn trập điều chỉnh thủ công, tốc độ màn trập thường được đo vào khoảng từ 1/2000 giây đến 15 giây, có loại có khả năng để màn trập mở vô thời hạn. Dòng máy ảnh DSLR có thể tăng tốc độ màn trập cực nhanh lên đến 1/4000 giây, và hầu hết các loại máy ảnh này có thể để màn trập mở vô thời hạn bằng cách sử dụng chế độ”Bulb”.
•Vì sao sử dụng nhiều tốc độ màn trập khác nhau?
Những lý do chính để sử dụng những tốc độ màn trập khác nhau: 1) để đạt được tốc độ màn trập như ý với từng độ thiết lập độ mở ống kính khác nhau 2) tạo hiệu ứng lên đối tượng di chuyển trong ảnh chụp. Giống như cách thức chuẩn hóa mức thiết lập độ mở ống kính qua khoảng thời gian ngưng trập để làm tăng hoặc giảm một cách chính xác lượng ánh sáng thu vào ống kính, tỉ lệ chuẩn 2:1 được chọn làm tỉ lệ của hai giá trị tốc độ màn trập “chuẩn” liên tiếp sao cho khi điều chỉnh tăng độ mở ống kính lên một khẩu và giảm tốc độ màn trập xuống một giá trị mà vẫn duy trì được độ sáng, hay độ phơi sáng của ảnh chụp.Những thiết lập “chuẩn” của tốc độ màn trập là: 1/4000 giây, 1/2000 giây, 1/1000 giây, 1/500 giây, 1/250 giây, 1/125 giây, 1/60 giây, 1/30 giây, 1/15 giây, 1/8 giây, 1/4 giây, 1/2 giây, 1 giây, với chế độ Bulb - màn trập mở vô hạn định.

Hầu hết các hãng sản xuất đều cung ứng thêm một số giá trị phụ giữa hai giá trị chuẩn liên tiếp để người chụp có sự chọn lựa linh hoạt hơn. Vì vậy, một máy ảnh tiêu biểu có thể kèm theo dãy giá trị tốc độ màn trập như sau: 1/4000 giây, 1/3200 giây, 1/2500 giây, 1/2000 giây, 1/1600 giây, 1/1250 giây, 1/1000 giây, 1/800 giây, 1/640 giây, 1/500 giây, 1/400 giây, 1/320 giây, 1/250 giây, 1/200 giây, 1/160 giây, 1/125 giây, 1/100 giây, 1/80 giây, 1/60 giây, 1/50 giây, 1/40 giây, 1/30 giây, 1/25 giây, 1/20 giây, 1/15 giây, 1/13 giây, 1/10 giây, 1/8 giây, 1/6 giây, 1/5 giây, 1/4 giây, 1/3 giây, 1/2.5 giây, 1/2 giây, 1/1.6 giây, 1/1.3 giây, 1giây, 1.3 giây, 1.6 giây,2 giây, 2.5 giây, 3 giây, 4 giây, 5 giây, 6 giây, 8 giây, 10 giây, 13 giây, 15 giây, 20 giây, 25 giây, Bulb
* Những giá trị được in đậm là các giá trị tốc độ màn trập “chuẩn” trên máy ảnh số.
Dãy giá trị tốc độ màn trập trên được áp dụng trên máy ảnh DSLR Sony 100. Bạn có nhận thấy là có hai giá trị chẵn giữa hai giá trị tốc độ màn trập chuẩn? Điều này giúp người sử dụng điều chỉnh tăng giảm độ phơi sáng (độ sáng) một cách linh hoạt hơn với giá trị tương đương một phần ba stop trong tốc độ màn trập thay vì phải thay đổi giá trị khẩu độ làm thay đổi DOF
Hiệu ứng của tốc độ màn trập
Có hai hiện tượng xảy ra khi thời gian màn trập được mở/ bật càng lâu: 1) độ sáng của ảnh chụp sáng hơn, 2) càng xuất hiện nhiều hiện tượng chuyển động của đối tượng trong ảnh chụp.

>>> Chuỗi ảnh thứ nhất chụp cảnh thác nước được chụp vào một ngày rất nắng. Như bạn có thể thấy, khi tốc độ màn trập càng nhanh thì chuyển động của màn nước bị “đông cứng” lại trong khoảnh khắc. Nhưng khi giảm tốc độ màn trập, chuyển động của nước lúc này bị mờ và ảnh chụp được trở nên sáng quá mức vì thu vào quá nhiều ánh sáng.
>>>>Loạt ảnh tiếp theo được chụp vào một buổi chiều u ám. Khi giảm thêm tốc độ màn trập, chuyển động của màn nước chụp được càng mờ hơn tạo ra một hiệu ứng mỹ thuật độc đáo- và cũng như loạt ảnh chụp trước đó, khi thời gian phơi sáng càng tăng, lượng ánh sáng thu được từ cảnh cần chụp đến bộ cảm biến của máy ảnh càng nhiều cho đến lúc trở nên vượt mức phơi sáng. Để đạt được độ phơi sáng cần thiết, bạn cần đồng thời điều chỉnh tốc độ màn trập và độ mở ống kính.
Tốc độ màn trập nhanh
Tính năng này rất lý tưởng để bắt lại những chuyển động tốc độ cao. Tốc độ màn trập nhanh phù hợp khi chụp những đối tượng luôn chuyển động như chụp ảnh thể thao, ảnh đời sống hoang dã hoặc chụp ảnh trẻ em. Đôi khi việc kết hợp tốc độ màn trập cực nhanh với chế độ chụp nhanh (Bust mode) hay chụp liên tục (Continuous mode) trong các máy ảnh chuyên dụng sẽ tạo ra hàng loạt ảnh chụp chuyển động của đối tượng. Hình thức này thường được sử dụng trong chụp ảnh thể thao nhằm giúp người chụp dễ dàng chọn lọc ảnh hơn, ví dụ chụp ảnh một vận động viên bóng rổ đang ném bóng vào lưới, hoặc để xem kỹ chi tiết cú vung gậy của một vận động viên đánh gôn nhằm phát hiện các lỗi kỹ thuật. Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng khi tốc độ màn trập tăng, thì ánhsáng thu vào cần phải nhiều hơn để tạo độ phơi sáng thích hợp cho tấm ảnh. Để thực hiện điều này, bạn có thể điều chỉnh khẩu độ. Tuy nhiên, nếu không thể điều chỉnh khẩu độ (vì muốn duy trì DOF) bạn có thể thêm độ sáng vào khung ảnh với ánh sáng từ đèn flash. Tăng độ nhạy sáng ISO của máy ảnh là một lựa chọn khác, nhưng cần cảnh giác độ nhiễu ảnh (grain) khi sử dụng chế độ này.
Khi sử dụng tốc độ màn trập nhanh 1/500 giây, chuyển động của vận động viên bóng bầu dục này được “bắt lại” trong tấm ảnh.
Chuyển động của vận động viên lướt ván được “đông cứng” với tốc độ màn trập 1/1000 tại khẩu f/5.6.

Tốc độ màn trập chậm
Đây không phải là một nguyên tắc tuyệt đối, nhưng theo một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tốc độ màn trập dưới 1/30 giây được hiểu là “chậm” vì dưới thông số này, người chụp khó tránh khỏi tình trạng rung tay khi chụp và sẽ gây hiện tượng nhòe ảnh.
Tuy vậy, với việc sử dụng chức năng chống rung Super SteadyShot có trong máy ảnh Sony 100, một nhiếp ảnh gia thường chụp những tấm ảnh sắc nét với tốc độ màn trập chậm 1/30 giây sẽ có khả năng chụp ảnh tới 3 stop. Điều này có nghĩa rằng, khi chọn chức năng Super SteadyShot vẫn có thể chụp được những tấm ảnh thật sắc nét ngay cả với tốc độ màn trập chậm bằng ¼ giây! (1/30 giây > 1/15 giây > 1/8 giây >1/4 giây = 3 stop).
Tốc độ màn trập chậm thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng để bắt lại và truyền tải hiệu ứng chuyển động của đối tượng trong một tấm ảnh tĩnh, hoặc chụp trong bóng đêm khi bộ cảm biến của máy ảnh cần nhiều thời gian hơn để chụp lại cảnh vì thiếu ánh sáng. Khi điều chỉnh khẩu độ nhỏ (F lớn) để có được vùng ảnh rõ rộng hơn, cần sử dụng tốc độ màn trập chậm để bù sáng cho ảnh chụp vì lúc này lượng ánh sáng thu được qua ống kính bị giảm. Sử dụng tốc độ màn trập chậm còn tận dụng được ánh sáng xung quanh để chiếu sáng đối tượng cần chụp thay vì phải dùng ánh sáng từ đèn flash dễ khiến ảnh trông mất tự nhiên. Tuy nhiên, khi chụp ảnh với màn trập chậm, máy ảnh cần được đặt trên một mặt phẳng ổn định, chắc chắn để ngăn hiện tượng mờ ảnh trên một vài chi tiết của ảnh tĩnh đa chụp. Để loại bỏ tình trạng phơi sáng vượt mức trong những ảnh chụp ban ngày khi sử dụng màn trập chậm, các nhiếp ảnh gia sử dụng kính lọc ánh sáng đặc biệt để giảm lượng ánh sáng thu vào ống kính, cho phép ghi lại các chuyển động với độ mờ ảnh mang tính nghệ thuật.
Điều chỉnh tốc độ màn trập 1.6 giây để chụp lại cảnh giao lộ Shibuya nổi tiếng ở Tokyo, Nhật Bản. Với thời gian phơi sáng 1.6 giây, chuyển động của các khách bộ hành trong ảnh được ghi lại không rõ nét mang đến cảm giác chuyển động cho những đối tượng được chụp.
 
Đang tải...

Quảng Cáo