Tự học Anh Văn hiệu quả - không khó nếu bạn kiên trì

Đăng bởi cuunonbebe, 15/11/12, trong Kinh nghiệm học tập & Làm việc. Trả lời: 5 Lượt xem: 83,315.

 1. cuunonbebe

  cuunonbebe Thành viên nổi tiếng
  Thành Viên VIP
  • 133/152

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  704
  Được thích:
  6,375
  Thành tích:
  133
  Giới tính:
  Nữ
  #1 cuunonbebe, 15/11/12 Lượt xem: 83,315
  Trong chúng ta, nhất là các bạn sinh viên, ai cũng hiểu sự cần thiết phải biết thêm 1 ngoại ngữ, đặc biệt là Anh Văn (AV), để hỗ trợ cho việc học cũng như việc làm sau này. Với một số người có năng khiếu, việc học AV như là dạo chơi trong 1 vườn hoa, vừa ngắm vừa thưởng thức [​IMG]. Tuy nhiên, với một số người, do cách tiếp cận không phù hợp, hoặc do không may mắn được các giáo viên có tâm truyền đạt AV theo phương pháp phù hợp nhất trong những ngày mới học, đã thấy AV là một món ăn rất là khó nuốt, dù các bạn ấy đều biết rõ rằng muốn có thu nhập cao, muốn tìm được một công việc tốt, thì .... phải cố mà...ăn món ấy [​IMG]

  Trước khi vào nội dung chính thức, mình muốn nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của ngoại ngữ (ở đây mình nói Anh Văn thôi nhé ;)), để bạn có thêm quyết tâm để tự học.

  1. AV giúp bạn có thêm một nguồn thông tin khác rộng hơn, mới hơn mà không cần phụ thuộc vào trình độ của người dịch.

  2. AV giúp bạn dễ kiếm việc hơn, và dễ thăng tiến hơn. Dĩ nhiên đó không phải là điều kiện tiên quyết, nhưng với 2 người cùng trình độ chuyên môn, người nào có khả năng trao đổi lưu loát AV với cấp trên (nhất là người nước ngoài), người đó sẽ có nhiều cơ hội để tiến xa hơn.

  3. AV giúp bạn trong cuộc sống thường nhật rất nhiều, sử dụng điện thoại mới, các phần mềm mới, hoặc mua vài sản phẩm mới trong đó phần hướng dẫn sử dụng tiếng Việt quá sơ sài so với nguyên bảng tiếng Anh của nó.

  ...............(dấu này để các bạn bổ sung thêm, nhé :) )

  Và bây giờ, mình xin giới thiệu các bước tự học AV mà mình thấy hiệu quả, ít nhất là với mình, để mọi người tham khảo thêm. Để tiện cho việc luyện tập, mình sẽ chia việc tự học này thành 4 nhóm theo đúng 4 chuyên môn Đọc - Viết - Nghe - Nói.

  A. ĐỌC
  Sở dĩ mình giới thiệu kỹ năng Đọc đầu tiên vì qua đọc, chúng ta sẽ biết thêm từ vựng, phát âm, ngữ pháp, ngữ cảnh. Tùy theo trình độ của bạn mà bạn chọn đọc tài liệu nào cho phù hợp. Ở đây mình xin nhấn mạnh phương pháp đọc - đọc để học AV thôi bạn nhé

  - Đọc lần 1: đọc nguyên câu/ đoạn và đoán nghĩa của nguyên câu/ đoạn (cho dù bạn không hiểu một vài từ trong đó).
  - Đọc lần 2: tra tự điển để xem phần đoán của bạn với phần thực tế có đúng không => ghi nhớ thêm từ mới và tăng khả năng đoán câu theo ngữ cảnh
  - Đọc lần 3: để ý cấu trúc ngữ pháp, nếu là cấu trúc mới => đánh dấu để tìm hiểu thêm sau đó
  - Đọc lần 4: chú ý cách phát âm của người đọc và đọc theo cho đúng => giúp bạn phát âm trọn câu trôi chảy hơn

  Thời gian đầu, bạn sẽ thấy hơi vất vả và mất thời gian, tuy nhiên khi quen rồi, tất cả chỉ diễn ra trong tíc tắc. Mình khuyến khích các bạn bắt đầu bằng những quyển sách ngoại văn với nội dung theo đúng sở thích của các bạn (như máy tính, điện thoại, chụp hình, nấu ăn....), hoặc những quyển nói về cuộc sống thường nhật (như sách, báo ngoại văn chẳng hạn).

  B. VIẾT
  Viết là kỹ năng thứ hai mình muốn giới thiệu đến các bạn. Hiểu được tâm lý e ngại rằng nếu không biết từ vựng, không biết ngữ pháp, làm sao giao tiếp tốt, mình muốn các bạn trang bị thêm cho bản thân vốn từ vựng và ngữ pháp để tự tin hơn trong 2 kỹ năng còn lại.

  - Để bắt đầu, bạn nên viết từng câu / đoạn văn ngắn bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh. Quyển tự điển Anh - Việt, Việt - Anh là cái không thể thiếu để bạn luyện viết. Tự điển Việt - Anh giúp bạn tìm một số từ mang ý nghĩa bạn muốn diễn đạt. Tự điển Anh - Việt giúp bạn tra ngược lại trong số các từ được gợi ý trong tự điển Việt - Anh, từ nào dùng chính xác nhất.

  Ví dụ: Tôi tìm được quyển sách Anh Văn của tôi - I found my English book.

  Chữ 'tìm' khi tra trong tự điển Việt - Anh sẽ ra nhiều chữ như seek, look for, search, find ..... Khi tra lại tự điển Anh - Việt, bạn sẽ biết dùng từ nào phù hợp nhất cho mình.

  Các bạn sẽ đặt câu hỏi làm sao có thể tra hết toàn bộ các từ đồng nghĩa? Dĩ nhiên nếu các bạn thực hiện bước Đọc kỹ, dần dần các bạn sẽ tự động nhận biết ngay từ nào có thể sử dụng trong ngữ cảnh nào ngay.

  Khi học được từ mới, bạn đừng nên chỉ học nghĩa của từ, mà nên đặt 1 câu có từ đó, và nhẩm đi nhẩm lại thuộc nguyên cả câu. Lưu ý học cách phát âm của từ, cách nhấn cho chính xác, bạn nhé.

  Về mặt ngữ pháp, các bạn nên tự học theo quyển TOEFL - mình thấy quyển này dạy ngữ pháp rất kỹ. Các bạn nên chọn quyển sách nào có phần dạy ngữ pháp - cho bài tập áp dụng - hơn là các quyển đơn thuần là luyện thi. Mình hay ra nhà sách cũ tìm các quyển TOEFL cũ, giá mềm, lại rất hữu ích (vì mình học AV cách đây khá lâu nên mình lấy kinh nghiệm ngày xưa ra chia sẻ, nếu giờ có các quyển khác hay hơn thì mọi người cứ linh động mà áp dụng nhé :p)

  Việc trao dồi ngữ pháp - từ vựng liên tục là điều không thể thiếu trong quá trình luyện tập kỹ năng Viết. Bạn nên luyện tập thường xuyên 2 kỹ năng đọc - viết, thậm chí có thể đọc và dịch đoạn văn sang tiếng Việt, sau đó dịch ngược lại xem mình chính xác bao nhiêu so với phiên bản gốc, nhé.

  C. NGHE
  Trong 4 kỹ năng, có lẽ kỹ năng Nghe là kỹ năng xương xẩu nhất. Xương xẩu ở đây vì nó khó chịu, bạn nghe, bạn đoán được ý chung chung, nhưng nghe lưu loát, chi tiết cụ thể thì bạn lại không theo kịp. Nghe kiểu lúc được lúc không sẽ làm bạn mất tự tin vào kỹ năng nghe của mình rất nhiều.

  Để luyện nghe, các bạn nên bắt đầu với các bài đọc chậm, có cả bản đọc. Các bạn có thể tải bài nghe và bản đọc tại đây http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html# (thật ra mình muốn các bạn học từ trang VOA này hơn http://learningenglish.voanews.com/, nhưng không hiểu sao link đã bị chặn. Bạn cũng có thể nghe AV ở trang web BBC, mục dạy tiếng Anh http://www.bbc.co.uk/vietnamese/english/ (cái này mình vào bằng dt thì okie, nhưng dùng lap thì bị chặn, các bạn xoay sở đi nhé)

  Giả sử bạn đã có sẵn 1 bài nghe và bản đọc, các bước để luyện nghe như sau:
  - Trước khi nghe: đọc toàn bộ bản đọc, tra từ sẵn (nhớ đọc theo phương pháp Đọc đã đề cập ở mục A), nắm bắt nội dung bài đọc trước
  - Nghe lần 1: nghe toàn bộ câu / đoạn văn, đoán ý xem câu / đoạn ấy nói gì
  - Nghe lần 2: vừa nghe vừa nhẩm đọc theo, đọc theo cái bạn nghe được, ko nên nhìn vào bản đọc
  - Nghe lần 3: vừa nghe vừa đọc theo, cho ngừng từng đoạn, và ngẫm xem đoạn đó nói về cái gì
  - Nghe lần 4: lần này chú ý đến phần phát âm của họ, phần nối âm (thường âm cuối của từ trước sẽ được nối với âm đầu của từ sau) và cách nhấn nhá câu chữ. Cố gắng bắt chước càng giống càng tốt nhé

  Lưu ý:
  - Bạn cố gắng nghe bằng tiếng Anh và... hiểu bằng tiếng Anh. Nó sẽ khác rất nhiều so với bạn nghe tiếng Anh, dịch cái nghe được sang tiếng Việt, rồi mới hiểu bằng tiếng Việt.
  - Luyện nghe đòi hỏi sự liên tục và kiên trì. Bạn nên nghe 10 phút mỗi ngày, và nghe liên tục 1 tuần 7 ngày sẽ tốt hơn rất nhiều so với bạn chỉ nghe 1 ngày/ tuần với thời lượng hơn 1 giờ. Bạn thậm chí có thể nghe bằng tiềm thức, nghĩa là trước khi đi ngủ, cứ mang tai nghe vào, giọng đọc đều đều ấy sẽ...giúp bạn ngủ rất ngon đấy :p

  D. NÓI
  Nói là kỹ năng làm cho bạn thấy mình...run rẩy nhất, yếu đuối nhất. Khi nói tiếng Anh, cảm giác của bạn có lẽ cứ như đứng trước người thầm yêu :)), ấp úng, ngập ngừng, rồi tức giận nữa, vì... không thể thổ lộ trọn vẹn ý mình, để rồi đôi khi đôi tay lại là thứ dùng để ...thay lời muốn nói :p

  Để nói giỏi, cách duy nhất là phải...nói. Nói càng nhiều càng tốt. Nếu bạn ở các thành phố lớn, việc dành 1-2 giờ mỗi sáng chủ nhật đi đến các CLB Anh Văn là điều đơn giản nhất, ít tốn kém nhất và hiệu quả nhất để luyện nói. Tại đó, họ có các chủ đề theo mỗi tuần. Ta vào đó kết bạn, bắt đầu nói chuyện với người khác bạn những câu chào xã giao, làm quen, tiếp đến là nói về bản thân, về các mối quan tâm....

  Một mẹo nhỏ là khi kết bạn, tùy theo trình độ của cá nhân, bạn nên kết bạn với người...nói giỏi hơn mình 1 chút, 1 chút thôi nhé. Nếu họ nói quá giỏi, họ sẽ chán vì bạn và họ không có cùng nhịp độ nói chuyện, cũng như bạn sẽ mất tự tin khi nói chuyện với họ. Nếu hỏ quá kém so với bạn, bạn sẽ không học hỏi thêm được gì, đôi khi kĩ năng nói của bạn còn... đi xuống 1 tí. Khi phát hiện ra mình đã kết bạn với 1 người không cùng trình độ, cách đơn giản và lịch sự nhất là..."excuse me, I have my friend waiting for me over there. I must go now, see you later"

  Trong quá trình nói chuyện, bạn sẽ học thêm từ mới. Cố gắng dùng ngay từ vừa học càng sớm càng tốt để biến cái "của người ta" thành của mình

  Còn một điều quan trọng, rất quan trọng: cũng như khi luyện kỹ năng nghe, bạn cố gắng nghĩ bằng tiếng Anh, và nói ra bằng tiếng Anh. Như vậy, quá trình giao tiếp của bạn là Nghe - hiểu - trả lời, ngắn hơn rất nhiều so với Nghe - dịch - hiểu - soạn câu trả lời - dịch - trả lời.

  Đối với các bạn không có điều kiện đến câu lạc bộ, bạn nên rủ một vài người bạn có cùng mong muốn học AV để luyện nói. Trường hợp bạn chỉ có 1 mình, cách tốt nhất là cứ nói bất kì cái gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh, dĩ nhiên nên đúng lúc đúng chỗ, kẻo bạn sẽ được hiểu nhầm là người sành điệu củ kiệu sính Anh Văn nhé. Tuy nhiên, học theo cách này ta sẽ không thấy sự tiến bộ rõ rệt như ở cách giao tiếp với người khác.

  Tóm lại, để học Anh Văn một cách hiệu quả nhất, điều kiện tiên quyết bạn cần phải có, hoặc trang bị cho mình, đó là sự kiên trì. Chính từ sự kiên trì, bạn sẽ dần dần tạo cho mình các thói quen luyện tập hàng ngày, và khi thấy bản thân tiến bộ mỗi ngày, bạn sẽ yêu tiếng Anh hơn, và sẽ thấy việc học không còn khó khăn như thuở mới bắt đầu nữa. Chúc bạn thành công. :)

  Trong quá trình tham khảo, nếu bạn cần góp ý hoặc đề nghị điều chỉnh để việc học AV hiệu quả hơn, các bạn cứ thoải mái đề nghị nhé :)
   

  Chia sẻ

  Đang tải...
  Đang tải...
 2. love_bloger

  love_bloger Thành viên nổi tiếng
  Thành Viên VIP
  • 133/152

  Tham gia:
  4/9/12
  Bài viết:
  321
  Được thích:
  2,482
  Thành tích:
  133
  Giới tính:
  Nam
  #2 love_bloger, 15/11/12 Lượt xem: 83,315
  luuphuongnam, thaibtrBeTau Nguyen thích bài này.
 3. ngod4ihiep

  ngod4ihiep Thành viên nổi tiếng
  Thành Viên VIP
  • 153/202

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  2,354
  Được thích:
  11,607
  Thành tích:
  153
  Giới tính:
  Nam
  Đến từ:
  Vung Tau City
  #3 ngod4ihiep, 15/11/12 Lượt xem: 83,315
  Hay quá, em đang theo môn này mà chưa nắm đc phương pháp. Thanks chị yêu. :)
   
 4. ngocluongpham

  ngocluongpham Thành viên mới
  Thành Viên
  • 1/13

  Tham gia:
  6/6/15
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  #4 ngocluongpham, 6/6/15 Lượt xem: 83,315
  Bài viết của bài rất hay , cám ơn vì đã chia sẻ
   
 5. phuongnguyenan

  phuongnguyenan Thành viên mới
  Thành Viên
  • 1/13

  Tham gia:
  5/5/16
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  #5 phuongnguyenan, 6/6/16 Lượt xem: 83,315
  Cảm ơn vì chia sẻ của anh/chị, em sẽ yêu lại tiếng anh từ đầu vậy :D
   
 6. gamethunhi

  gamethunhi Thành viên mới
  Thành Viên
  • 1/13

  Tham gia:
  13/2/15
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  #6 gamethunhi, 21/6/16 Lượt xem: 83,315
  Học rồi dùng ít nó lại quên hết ấy
   

Chia sẻ

Loading...
Đang tải...