Vài lời khuyên để chụp ảnh đẹp trên điện thoại

Đăng bởi Huyenlina, 15/10/12, trong Máy ảnh số. Trả lời: 5 Lượt xem: 42,313.

 1. Huyenlina

  Huyenlina Thành viên nổi tiếng
  Thành Viên VIP
  • 153/202

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  2,665
  Được thích:
  15,952
  Thành tích:
  153
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  buôn dua lê
  Đến từ:
  Thiên hà 95
  #1 Huyenlina, 15/10/12 Lượt xem: 42,313
  Câu châm ngôn: ''Chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc luôn ở bên bạn''vào thời nay dường như ứng với với chiếc điện thoại tích hợp camera của bạn.vậy làm thế nào để bạn chụp được những bức ảnh đẹp nhất với chiếc đt thoại của mình?
  đã có rất nhiều bài hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp trên điện thoại.sau đây là những lời khuyên của mình sau quá trình chụp và sưu tầm được.

  Để biểu tượng máy ảnh trên màn hình chính
  Một số điện thoại để máy ảnh ở chỗ rất khó tìm, nếu vậy bạn sẽ hay bị bỏ lỡ rất nhiều cơ hội chụp được ảnh đẹp.
  [​IMG]

  Bạn hãy để máy ảnh ra một ví trí có thể sử dụng được nhanh nhất.Hãy để biểu tượng máy ảnh ở trên màn hình chính, hay đặt nó ở phía trên màn hình. Một số điện thoại còn cho phép cài đặt phím để bật máy ảnh.
  Mở rộng dải sinh động (dynamic range)
  Một số điện thoại có cung cấp chế độ High Dynamic Range, là kỹ thuật chụp ảnh cùng một lúc 3 khâu khác nhau để có được 3 bức ảnh : thiếu ánh sáng, bức ảnh bình thường và bức ảnh dư ánh sáng.
  Nếu điện thoại của bạn có chế độ này thì bạn hãy học cách sử dụng nó. Hiệu ứng này có thể kết hợp nhiều bức ảnh để tạo ra một bức ảnh sinh động nhất.
  Hãy chú ý đến các hiệu ứng ảnh
  Hầu hết điện thoại đều có rất ít công cụ để chỉnh sửa ảnh, vì vậy bạn nên sử dụng các ứng dụng biên tập ảnh như Photoshop. Tuy nhiên một số máy ảnh cũng có hẳn "một kho báu" để có thể giúp bạn có được những bức ảnh tốt nhất, vì vậy hãy xem lại những cài đặt máy ảnh để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất về độ tương phản, độ đậm (saturation), các hiệu ứng hình ảnh. Bạn có thể chỉnh sửa tùy thuộc vào sở thích của mình.
  Lấy sáng đối tượng
  Đối tượng bạn muốn chụp càng rõ ràng thì bức ảnh của bạn càng đẹp. Nếu có thể thì hãy chụp ở ngoài trời, hoặc bật đèn cho đủ sáng khi chụp trong nhà.
  Lưu ý là các nguồn ánh sáng khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến màu sắc bức ảnh của bạn. Nếu điện thoại của bạn có chức năng cân bằng trắng (White Balance), bạn hãy thử dùng nó để điều chỉnh mức độ ảnh hưởng này.
  Một số điện thoại có đèn flash sẽ giúp bức ảnh của bạn được sáng sủa hơn ngay cả khi chụp ngoài trời. Ngoài ra, bạn không nên chụp chính diện vào các nguồn sáng vì kết quả sẽ là một bức ảnh tối đen vì ngược sáng.
  hạn chế tối đa sử dụng zoom kỹ thuật số
  Một trong những lỗi phổ biến nhất khi chụp ảnh bằng điện thoại là đối tượng muốn chụp khi lên ảnh lại trở nên bé tí xíu và không thể nhận ra được.
  Nếu không thật sự cần thiết thì tốt nhất bạn không nên lạm dụng chức năng zoom kỹ thuật số trên máy ảnh, vì thực ra chức năng này sẽ làm giảm chất lượng bức ảnh của bạn. Dù sao thì bạn vẫn có thể sửa bức ảnh theo ý mình bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính.Như vậy, sau này nếu muốn sửa sang lại bức ảnh (phóng to đối tượng ra chẳng hạn), bạn sẽ không làm giảm chất lượng bức ảnh quá nhiều.
  Hiện nay, một số loại máy ảnh có chức năng zoom quang học, bạn có thể sử dụng vì nó không phóng to đối tượng bạn chụp bằng cách kéo giãn các điểm ảnh.
  [​IMG]

  Giữ chắc tay cầm máy
  Cũng như các loại máy ảnh khác, bạn giữ điện thoại càng yên tĩnh khi chụp thì bức ảnh của bạn sẽ càng rõ ràng. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện ánh sáng yếu vì lúc này tốc độ chớp sáng của máy ảnh sẽ cao hơn (yếu tố gây ra hiện tượng nhòe ảnh). Nếu được thì hãy đặt điện thoại hoặc tì tay lên một vật cố định (như cái cây, bức tường) khi chụp ảnh.
  [​IMG]
  Lưu ý là các loại điện thoại máy ảnh thường có một khoảng chờ nhất định, khoảng 1 giây hoặc lâu hơn, từ khi bạn bấm nút chụp đến khi bức ảnh thực sự được chụp. Vì vậy bạn vẫn phải giữ điện thoại một lúc cho đến khi chắc chắn là ảnh đã được chụp.
  Sửa ảnh trên máy tính
  Mặc dù hiện nay có nhiều loại điện thoại có kèm cả chức năng chỉnh sửa ảnh, nhưng tốt hơn là bạn nên chờ và sửa những bức ảnh đó trên máy tính thì sẽ có kết quả tốt hơn.
  Mặt khác, hãy chụp ảnh ở độ phân giải lớn nhất có thể để tạo điều kiện cho việc chỉnh sửa ảnh sau này. Bạn có thể chụp một bức ảnh màu rồi sửa lại thành đen trắng, chứ không thể chụp một bức ảnh đen trắng và sửa lại thành ảnh màu, phải không?
  Đừng xóa những tấm ảnh chụp hỏng
  Lưu ý là màn hình điện thoại của bạn rất nhỏ, và đôi khi bạn sẽ không xem được bức ảnh mình chụp ở chất lượng tốt nhất. Vì thế, nếu dung lượng bộ nhớ của điện thoại không quá hạn hẹp thì bạn hãy cứ giữ lại những bức ảnh mà bạn cho là chụp lỗi. Khi đưa nó lên máy tính, có thể bạn sẽ thấy nó đẹp hơn nhiều.
  Thử dùng chức năng cân bằng trắng
  Ngày càng có nhiều điện thoại máy ảnh có chức năng cân bằng trắng (White Balance), chức năng này giúp bạn điều chỉnh cân bằng màu sắc của bức ảnh dựa trên các điều kiện chụp khác nhau.
  Bạn hãy thử chụp vài tấm ảnh với các điều chỉnh khác nhau, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt và dần dần sẽ có được kinh nghiệm sử dụng nó. Mức độ tác động của chức năng này trên một số loại điện thoại cũng không giống nhau hoàn toàn, vì thế hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có được kết quả tốt nhất cho bạn.
  Một mẹo khác để sử dụng chức năng này mà bạn có thể áp dụng thử:
  - Dùng một miếng giấy trắng đặt trước mặt.
  - Chuyển điện thoại sang chế độ chụp ảnh và hướng ống kính chụp ảnh vào miếng giấy trắng.
  - Nếu miếng giấy nhìn trên màn hình chuyển sang màu khác (vàng hoặc đỏ chẳng hạn), thì bạn hãy sử dụng chức năng cân bằng trắng, điều chỉnh cho đến khi miếng giấy có màu trắng thật nhất.
  Rèn luyện thật nhiều
  Một trong điều tuyệt vời của máy ảnh kỹ thuật số (trong đó có những chiếc điện thoại máy ảnh) là khả năng chụp ảnh nhanh và gần như chẳng tốn kém gì. Vì thế bạn có thể thử nghiệm, chụp với các chế độ, vị trí khác nhau và xóa những bức ảnh không thích. Điện thoại di động thì luôn ở bên cạnh, vì thế nó là một công cụ tốt giúp bạn rèn luyện kỹ năng chụp ảnh với các cảnh trí khác nhau.
  [​IMG]

  Tuân theo các nguyên tắc, sau đó phá vỡ chúng
  Trước tiên, bạn hãy học một số nguyên tắc cơ bản của việc chụp một bức ảnh (ví dụ như nguyên tắc 1/3, không bao giờ đặt đối tượng muốn chụp vào giữa bức ảnh (tỷ lệ 1/2) mà phải đặt vào tỷ lệ 1/3).
  [​IMG]

  [​IMG]
  Những nguyên tắc cơ bản đó giúp bức ảnh của bạn có hồn hơn. Nhưng sau khi đã quen thuộc và nắm bắt được các kỹ thuật chụp ảnh, bạn hãy thử phá vỡ những nguyên tắc này và làm theo nguyên tắc của riêng bạn. Vẻ đẹp của bức ảnh nằm ở những điểm bất quy tắc, những bức ảnh đẹp nhất của bạn có thể sẽ nằm đâu đó ở những điểm bất quy tắc đó.
  Dùng toàn bộ khung hình
  Kỹ thuật cơ bản nhất của nhiếp ảnh là dùng toàn bộ khung hình để chụp. Khá nhiều người tập trung vào một đối tượng cụ thể mà quên phần còn lại của khung cảnh. Đôi khi, chính sự hòa hợp hay tương phản giữa đối tượng với khung cảnh mới tạo nên sự đặc sắc cho bức ảnh.
  [​IMG]
  Bức ảnh trên nếu chỉ tập trung vào vùng sáng sẽ không có ý nghĩa nhiều. Tác giả đã chụp vùng sáng vào một buổi chiều khiên bức ảnh đẹp hơn rất nhiều.
  Giữ cho ống kính luôn sạch
  Một trong những “thách thức” của những người chủ điện thoại là giữ ống kính máy ảnh sạch sẽ, vì điện thoại thì có mặt ở rất nhiều nơi, túi quần, giỏ xách, chưa kể đến những tác động của thời tiết, và nhất là những ngón tay, kẻ thù của những ống kính máy ảnh, lại càng dễ dàng hơn khi nó nằm trên điện thoại. Rất khó, nhưng bạn nên cố gắng giữ gìn và lau chùi thường xuyên ống kính máy ảnh nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp. (Dùng một miếng khăn lau kính có thể là một giải pháp tốt.)
  Đặt lại tên cho các bức ảnh
  Một vấn đề gặp phải với rất nhiều người là sự gia tăng ngày càng nhiều những bức ảnh được lưu trong điện thoại. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ rối lên với hàng trăm bức ảnh và không biết giữ hay bỏ bức ảnh nào. Cách tốt nhất là sau khi chụp ảnh, bạn hãy đặt lại tên hoặc ghi một vài chú thích cho bức ảnh đó để tiện việc quản lý sau này.
  Chụp ảnh ở độ phân giải lớn nhất
  Một số loại điện thoại cho phép người dùng chọn chế độ phân giải. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn chế độ lớn nhất, vì độ phân giải càng lớn sẽ đem lại cho bạn bức ảnh rõ ràng sắc nét hơn, đặc biệt với những loại điện thoại có máy ảnh dưới 1 megapixels.
  Tôn trọng các nguyên tắc khi sử dụng điện thoại máy ảnh
  Mặc dù chưa có một quy định cụ thể nào cho việc sử dụng điện thoại có máy ảnh, nhưng trong một số trường hợp, việc sử dụng máy ảnh của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến người khác.
  Bạn hãy tôn trọng mọi người bằng cách hỏi ý kiến trước khi chụp ảnh người lạ, hoặc đọc kỹ nội quy tại các nơi công cộng như rạp chiếu phim, nhà hát.
   

  Chia sẻ

  Đang tải...
  Đang tải...
 2. Chinh_pham88

  Chinh_pham88 Thành viên
  Thành Viên
  • 83/101

  Tham gia:
  14/10/12
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  695
  Thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  cưa bom chém gió
  Đến từ:
  trạm xá xóm
  #2 Chinh_pham88, 15/10/12 Lượt xem: 42,313
  Huyenlina cũng máu chụp ảnh nhể,huynh đóng góp thêm 1 cách chụp marco.
  chụp đêm với đèn flash để làm mờ xung quanh nhanh nhất này

  [​IMG]
   
  roxetteditto thích bài này.
 3. ditto

  ditto Moderator
  Quản Trị Viên
  • 163/202

  Tham gia:
  3/9/12
  Bài viết:
  2,314
  Được thích:
  11,991
  Thành tích:
  163
  Nghề nghiệp:
  Chuyên viên tài chính.
  Đến từ:
  HÀ NỘI City
  #3 ditto, 18/10/12 Lượt xem: 42,313
  N82. Chụp ở trên cao khi ngồi tren cáp treo đang di chuyển. Chế độ để auto, chỉ có là tự lấy nét. Mọi người xem có được không?
  05092010626.
   
  roxetteHuyenlina thích bài này.
 4. Huyenlina

  Huyenlina Thành viên nổi tiếng
  Thành Viên VIP
  • 153/202

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  2,665
  Được thích:
  15,952
  Thành tích:
  153
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  buôn dua lê
  Đến từ:
  Thiên hà 95
  #4 Huyenlina, 23/10/12 Lượt xem: 42,313
  nếu chụp phong cảnh khi đang di chuyển thì huynh lên chọn chế độ ''phong cảnh''. vì chế độ auto phải chờ mất 1,2s lấy nét,có thể bỏ lỡ cảnh mà mình muốn lấy.cứ chơi chế độ ''phong cảnh'' cho chắc.ngắm > bấm > ăn luôn :D
   
  dittoroxette thích bài này.
 5. hoangtuhoahongdx

  hoangtuhoahongdx Moderator
  Quản Trị Viên
  • 143/152

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  848
  Được thích:
  3,884
  Thành tích:
  143
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Đến từ:
  Nam Định
  #5 hoangtuhoahongdx, 20/12/12 Lượt xem: 42,313
  nhiều khi chưa chắc đã nên để chế độ phong cảnh mà chơi luôn kiểu thế là tốt đâu nhiều khi ta cần lấy nét gần và tạo cho ảnh độ xâu Huyền ạ
   
  ditto thích bài này.
 6. hoangtuhoahongdx

  hoangtuhoahongdx Moderator
  Quản Trị Viên
  • 143/152

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  848
  Được thích:
  3,884
  Thành tích:
  143
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Đến từ:
  Nam Định
  #6 hoangtuhoahongdx, 20/12/12 Lượt xem: 42,313
  công nhận là bài viết đầy đủ chi tiết hì hì
   
  ditto thích bài này.

Chia sẻ

Loading...
Đang tải...