Vài lời khuyên khi chụp ảnh thiên nhiên và động vật

Đăng bởi Huyenlina, 15/9/12, trong Máy ảnh số. Trả lời: 0 Lượt xem: 2,988.

 1. Huyenlina

  Huyenlina Thành viên nổi tiếng
  Thành Viên VIP
  • 153/202

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  2,665
  Được thích:
  15,952
  Thành tích:
  153
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  buôn dua lê
  Đến từ:
  Thiên hà 95
  #1 Huyenlina, 15/9/12 Lượt xem: 2,988
  Hướng dẫn chụp ảnh động vật

  Bạn đã bao giờ muốn chụp chim chóc, động vật khi tham quan những nơi thú vị như công viên quốc gia, rừng, bờ biển, sở thú, hay thậm chí là cuộc sống hoang dã ngay tại sân sau nhà bạn chưa? Bạn cần có trang thiết bị nào và kiến thức gì để chụp ảnh về tự nhiên? Ngay đây, chúng tôi xin được cung cấp vài điểm kiến thức để giúp bạn nâng cao kỹ năng chụp ảnh thiên nhiên của mình.

  [​IMG]

  Những lời khuyên

  1. Dùng ống kính có tiêu cự dài và tốc độ phóng to nhanh

  Nhiều chủ thể động vật rất nhút nhát và dễ hoảng sợ. Chim chóc cũng rất khó chụp bởi chúng có thể đến và đi rất nhanh. Vì vậy, bạn thường phải chụp chúng từ xa. Khi đó bạn sẽ cần ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn càng tốt. Nếu bạn không sử dụng máy DSLR có vòng phóng to thì bạn cũng sẽ cần một chiếc máy ảnh có tốc độ phóng to cao để lấy khung ảnh khi chụp nhanh lúc động vật chuyển động. Ống kính phóng to dài cũng giúp giảm DOF cho chủ thể rõ nét và nổi bật trên phông nền mờ. Để có được những bức ảnh sáng tạo, bạn có thể thử phóng to những bộ phận của động vật thay vì cố lấy hết thân mình của chúng vào đầy khung hình. Theo cách này, những bề mặt thú vị của động vật sẽ có thể nổi bật khiến bức ảnh chân dung động vật thêm hấp dẫn hơn.

  [​IMG]

  2. Dùng ống kính nhanh

  Ống kính nhanh cũng được ưa chuộng bởi nó cho phép độ mở ống kính rộng khi phóng to tối đa, vì thế cho nhiều ánh sáng qua bộ cảm biến cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn để bắt lấy hình ảnh. Sử dụng tốc độ màn trập cao rất cần thiết khi chụp những động vật chuyển động không ngừng. Mặc dù độ mở ống kính rộng cũng có thể khiến phần rìa của ảnh trông hơi “mềm” hơn nhưng sẽ tốt hơn khi chụp với tốc độ màn trập chậm hơn và độ mở ống kính nhỏ hơn gây mờ cho những chủ thể hay di chuyển bởi sự chuyển động của chúng.

  3. Dùng độ nhạy bắt sáng cao

  Để giảm thiểu độ mờ nhòe cho bức ảnh, bạn hãy dùng độ nhạy bắt sáng cao (ISO 400 hoặc cao hơn) để đạt được tốc độ màn trập nhanh hơn, đặc biệt khi bạn chụp những động vật chuyển động không ngừng hay những động vật nằm trong vùng bị che tối. Dĩ nhiên, nếu bạn đang chụp trong môi trường nhiều ánh sáng thì hãy dùng độ nhạy bắt sáng thấp hơn để giảm nhiễu cho ảnh cũng như dùng tốc độ màn trập vừa đủ nhanh thôi.

  4. Hãy có giá đỡ máy ảnh tiện dụng

  Bạn cần ổn định máy ảnh khi chụp với tiêu cự dài, bởi ngay cả một độ rung nhẹ của máy cũng sẽ bị ống kính tiêu cự dài gây nhòe ảnh. Ngay cả độ rung vài millimet cũng tạo nên độ sai lệch vài feet khi chụp một chủ thể cách xa khoảng 30 mét. Sử dụng tốc độ màn trập chậm để chụp trong môi trường ánh sáng yếu cũng gây nhòe ảnh. Để duy trì độ ổn định cho máy ảnh thì giá đỡ ba chân là một vật không thể thiếu đối với người chụp ảnh thiên nhiên nghiêm túc. Chân máy cũng hữu ích khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu bởi khi đó bạn cần chụp với tốc độ màn trập chậm. Và cũng giúp ổn định vị trí cho máy ảnh khi bạn phải tốn hàng giờ chờ đợi chủ thể xuất hiện. Máy ảnh hay ống kính có thể tháo ráp có hệ thống chống rung sẽ rất tốt cho việc chụp các chủ thể trong điều kiện ánh sáng yếu hay ở khoảng cách xa.

  5. Hãy cắm trại để chụp ảnh

  Với những động vật hoang dã, bạn thường phải chờ chúng đến với bạn thay vì tìm đến chúng. Bạn cố lén đi theo chúng đặc biệt là những con chim hay những động vật cảnh giác cao – chúng sẽ phát hiện ra bạn và bỏ trốn rất lâu trước khi bạn có thể thấy chúng lần nữa. Hãy cắm lều hay đỗ xe lại và chờ chủ thể xuất hiện. Điểm mấu chốt là bạn phải ẩn nấp đủ lâu để các động vật cảm thấy an toàn và xuất hiện. Nhiều ấn phẩm của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ rằng họ để lều trong môi trường tự nhiên nhiều ngày để động vật quen với sự hiện diện của nó trước khi họ thật sự vào lều và bắt đầu chụp ảnh.

  6. Sử dụng mồi nhử

  Một số động vật hoang dã không sợ con người nhưng cũng không có động cơ gì thúc đẩy chúng lại gần con người. Vì vậy, bạn hãy dùng một số thực phẩm làm mồi nhử có thể giúp dụ chúng lại gần. Dĩ nhiên, bạn cũng phải tham khảo các nhà chức năng xem cho động vật ăn có hợp pháp hay không – cho dù chỉ là một lượng nhỏ để chụp nhanh.

  7. Chụp các động vật nhỏ và động vật không sợ con người bằng chế độ chụp cận cảnh (macro)

  Có một số động vật hoang dã đặc biệt không sợ con người và hiếu kỳ như loài chuột túi ở Úc và vẹt lorikeet ở Mã Lai (loại vẹt cỡ nhỏ nhiều màu sắc). Và chúng không ngại tiến gần con người. Trong những trường hợp như thế, bạn không chỉ chụp chúng ở tiêu cự tiêu chuẩn hay tiêu cự dài mà còn có thể chụp chúng ở chế độ cận cảnh (macro) để có được những bức chân dung vô cùng thú vị.

  [​IMG]

  8. Quan sát hành vi của động vật và tính toán thời gian

  Động vật thường năng động nhất khi bình minh hoặc khi trời nhá nhem tối. Những thời điểm này cũng là lúc ánh mặt trời không chói như vào giữa trưa nên về mặt kỹ thuật là tốt nhất cho việc chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu môi trường bị che tối và nếu động vật lờ đờ tuy vẫn còn thức thì buổi trưa cũng có thể để chụp tốt. Vấn đề là bạn phải biết mình muốn chụp gì để sắp xếp thời gian đến chụp sao cho tối ưu nhất.

  Tuy nhiên, một bức ảnh động vật hoang dã đẹp thường là ảnh chúng đang thực hiện các hoạt động thường ngày của mình. Để chụp được những khoảnh khắc này, người
  chụp phải rèn luyện tính kiên nhẫn và kinh nghiệm để đoán trước các sự kiện. Ví dụ, đến thăm một con cọp vào một buổi chiều nóng bức sẽ có cơ hội cao thấy được nó bơi lội hay chuẩn bị sẵn sàng để chụp một trận đấu đầy kịch tính khi thấy hai con hươu đực bắt đầu ngừng lại và nhìn vào mắt nhau.

  [​IMG]

  9. Chú ý đến việc đo sáng

  Nếu chủ thể động vật của bạn có màu rất tối (ví dụ như một con gấu đen chẳng hạn) và chiếm phần lớn trong khung hình thì bộ phận đo sáng của máy ảnh sẽ có khuynh hướng làm ảnh dư sáng. Ngược lại, nếu chủ thể của bạn có màu sáng (ví dụ như một con gấu bắc cực) thì bộ phận đo sáng của máy ảnh sẽ có khuynh hướng làm ảnh thiếu sáng. Để khắc phục điều này, bạn hãy đo sáng ở những vùng có màu trung lập để tính được độ phơi sáng thích hợp.

  Các loại ống kính được khuyên sử dụng

  Chủ thể động vật khá giống với chủ thể trong thể thao và trong chuyển động bởi sự di chuyển không ngừng và người chụp cũng phải duy trì một khoảng cách thận trọng với chủ thể. Vì vậy, loại ống kính nên dùng để chụp ảnh thiên nhiên và ảnh động vật cũng rất giống với loại ống kính được dùng để chụp ảnh thể thao và ảnh chuyển động. Một lần nữa, ống kính nhanh, chụp từ xa với độ tiêu cự dài được ưa chuộng. Tuy nhiên,
  ống kính chụp từ xa có Zoom linh hoạt được ưa chuộng hơn khi chụp chuyển động của động vật hoang dã chứ không như chủ thể trong thể thao có chuyển động không
  thể dự đoán được. Ống kính chụp cận cảnh (macro) cũng tuyệt vời khi chụp cận cảnh những chủ thể ngoan ngoãn.

  Tác giả bài viết:
  ruanweixin - vnphoto.net
   

  Chia sẻ

  ditto, ngod4ihieptuyetlientu thích bài này.
  Đang tải...
  Đang tải...

Chia sẻ

Loading...
Đang tải...