Luyện phản xạ tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

0
1651

Xây dựng cho bản thân phản xạ tốt khi nói tiếng Anh hay trong bất kỳ một ngôn ngữ nào khác đều là mục tiêu của mỗi người học. Đây là cả một quá trình dài luyện tập để đạt được. Ở bài viết này, Kết nối đam mê sẽ giải thích để bạn hiểu phản xạ trong tiếng Anh là gì? Tại sao điều này lại quan trọng đến như vậy? 4 cách luyện phản xạ tiếng Anh đơn giản, hiệu quả nhất.

Phản xạ tiếng Anh là gì?

Phản xạ tiếng Anh là loại phàn xạ có điều kiện, đây là những phản xạ được hình thành thông qua quá trình rèn luyện và trải nghiệm. Trong đó, phản xạ tiếng Anh chính là thuộc vào loại này.

Thử nghĩ lại xem mỗi khi ai đó nói tiếng Anh với bạn thì bạn sẽ thực hiện những hành động gì trước khi đáp lại họ. Liệu bạn có nhớ lại những lời họ nói, sau đó dịch sang tiếng Việt, tìm kiếm câu trả lời bằng tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh rồi mới đáp lại hay không?

Hay bạn nghe xong, tiếp nhận và trả lời họ ngay lập tức. Kèm theo lời nó là những hành động, cử chỉ của cơ thể để miêu tả? Dù là hành động gì đi nữa thì đó đều được coi là phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những người khác nhau sẽ có tốc độ và phương thức biểu đạt phản xạ khác nhau. Có người trả lời ngay sau khi người nói tiếng Anh phát biểu. Có người sẽ phải suy nghĩ thật lâu.

Nhưng phản xạ tiếng Anh nhanh với những nội dung có ích là điều mà người học tiếng Anh muốn hướng tới.

Tại sao cần phải học phản xạ tiếng Anh?

Phản xạ tiếng Anh được thể hiện rõ nhất có lẽ là trong quá trình giao tiếp với nhau. Khi xây dựng cho bản thân phản xạ tiếng anh tốt thì cuộc trò chuyện của bạn và những người xung quanh sẽ thú vị hơn rất nhiều. Đây không chỉ là cuộc trò chuyện về cuộc sống đời thường mà còn là trong các cuộc thi chứng chỉ, trong công việc như làm việc với đối tác, nhà cung cấp, khách hàng…

Phản xạ tiếng Anh tốt thúc đẩy không khí của cuộc trò chuyện lên cao, thêm sôi động. Một nhóm người cùng nhau giao tiếp, điều đáng sợ nhất là không khí quá trầm lặng do rào cản ngôn ngữ.

Bạn có hiểu về điều họ nói, họ cũng hiểu về những thứ bạn nói. Tuy nhiên, họ nói xong rồi 30 giây đến 1 phút sau bạn mới có câu trả lời. Vậy liệu cuộc đối thoại có thể kéo dài được không? Tôi nghĩ là khá khó.

Phản xạ tiếng Anh giúp nâng cao điểm số bài thi nói. Bài thi nói khi kết thúc học phần, thi nói khi thi chứng chỉ IELTS, TOEIC hay bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào khác đều được đánh giá qua tiêu chí là phản xạ tiếng Anh. Phản xạ nhanh nhạy, nội dung phù hợp đương nhiên số điểm sẽ tuyệt đẹp.

Phản xạ tiếng Anh tốt giúp bạn thêm tự tin hơn và có động lực khi học tiếng Anh. Đó chính là điểm mạnh, là điều kiện thuận lợi để bạn thể hiện bản thân trước đám đông.

4 cách rèn luyện phản xạ tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

Rèn luyện phản xạ tiếng Anh là cả một quá trình dài và khổ luyện vất vả. Điều quan trọng nhất là phương pháp và sự kiên trì không bỏ cuộc. Dưới đây là 4 cách luyện bạn nên áp dụng mỗi ngày.

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn phải luôn luôn nghĩ rằng bản thân đang học tiếng Anh. Do vậy, hãy dùng tiếng Anh để suy nghĩ và định nghĩa cho bất kỳ từ vựng hay vấn đề nào.

Nhiều người Việt học tiếng Anh đã hình thành thói quen dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Chính thói quen này đang kìm hãm quá trình luyện phản xạ nhanh của bạn.

Luyện nghe tiếng Anh thật nhiều qua phim, nhạc và cuộc đối thoại

Phản xạ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình cảm thụ âm thanh. Hiểu chính xác được những từ mà đối phương nói, thông tin mà đối phương muốn biết hay truyền đạt thì mới có thể phản hồi họ chính xác.

Phản xạ không chỉ thể hiện qua tốc độ bạn phản hồi lại thông tin, ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ nét mặt mà còn qua cả ngữ điệu. Thông qua ngữ điệu người nghe sẽ biết được cảm xúc khi nói của bạn. Sự trầm ổn, nhấn nhá góp phần làm cho cuộc đối thoại thêm cuốn hút và dễ nghe hơn.

Luyện nói với người bản xứ

Thật sự là không có gì tuyệt vời hơn so với việc có thể tự thực hành với người chuyên nghiệp. Luyện nói tiếng Anh, luyện phản xạ tiếng Anh thì không thể thiếu phương pháp luyện nói với người bản xứ.

Nếu như trước đây, để có thể đối thoại với họ thì thường sẽ có các buổi “săn tây”. Tức là bạn sẽ đến những khu vực có nhiều người nước ngoài du lịch, làm quen và trò chuyện với họ.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, bạn có nhiều cách để luyện với người bản xứ. Trong đó, việc kết bạn thông qua nền tảng mạng xã hội hay ứng dụng trò chuyện trực tuyến là phương pháp được nhiều người sử dụng.

Chúng vô cùng tiện lợi vì có thể gặp được bất kỳ ai nói ngôn ngữ tiếng Anh mà không cần đi lại xa xôi. Và hầu hết họ đều sẵn lòng giúp đỡ mình thì mới đồng ý kết nối để tham gia trò chuyện.

Trên các ứng dụng này, họ sẵn sàng chấp nhận trình độ nói, phản xạ của bạn chậm. Kiên nhẫn trong việc chỉnh sửa lại phát âm, giọng điệu, thậm chí là ngữ pháp nếu có lỗi. Nói chung, bất kỳ ai cũng nên sở hữu cho mình một ứng dụng hoặc trang web tâm đắc để kết nối với người bản ngữ.

Luyện tập phản xạ tiếng Anh với ứng dụng phát âm

Ứng dụng phát âm sẽ thiên về việc rèn luyện cá nhân hơn. Bạn có thể rèn luyện cách nói mọi lúc, mọi nơi với máy, tiếp xúc với nhiều giọng đọc và chất giọng khác nhau.

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đa dạng. Với những khu vực khác nhau sẽ có chất giọng hay được gọi là “accent” khác nhau. Ứng dụng phát âm chính là công cụ đơn giản nhất để bạn tiếp cận được với tất cả chúng.

Những lưu ý cần tránh khi luyện phản xạ tiếng Anh

Không chú trọng đến phát âm. Bạn không hiểu và phản xạ được ngay lập tức với điều người khác nói chủ yếu là do bạn không hiểu họ đang nói gì. Tuy nhiên, khi nhìn nội dung dịch câu nói thì bạn lại hiểu. Vấn đề của việc này chính là do sự khác biệt trong phát âm. Họ phát âm đúng, bạn học phát âm từ đó sai.

Do đó, việc học từ vựng là chuyện quan trọng nhưng học cách nói, phát âm từ đó cũng quan trọng không kém. Hãy học từ theo kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để hiểu biết về nó toàn diện hơn.

Đọc nhiều chưa chắc đã tốt. Bạn cứ nghĩ rằng đọc càng nhiều thì sẽ biết càng nhiều từ vựng. Từ đó giao tiếp sẽ tốt lên. Tuy nhiên, trong quá trình giao tiếp thường ngày, mọi người đều dùng các từ ngữ thông thường, không mang tính hàn lâm. Do đó, hãy thật đơn giản thôi để dù người không biết về chuyên ngành đó cũng có thể hiểu điều bạn nói.

Quá trình luyện phản xạ tiếng Anh thật tốt nên được thực hiện khi bạn đã có kỹ năng nói, phát âm chuẩn chỉnh. Do đó, đừng quá nóng lòng luyện phản xạ mà thực hiện “nhảy cóc” giai đoạn vì có thể tạo ra nhiều lỗi khó sửa. Mong rằng với những phương pháp ở trên sẽ hỗ trợ bạn xây dựng được quá trình rèn luyện hiệu quả.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh cho người đi làm bận rộn