Sự phát triển không ngừng của các hệ điều hành trên máy tính và điện thoại thông minh làm cho các hệ điều hành di động và máy tính trở nên đa dạng hơn. Một trong những ứng dụng nổi bật trong hệ thống ứng dụng này là Native App. Vậy, Native App là gì?

Native App là gì?

Native App chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với dân lập trình và đây là một loại phần mềm lập trình được xây dựng và phát triển bởi các công cụ mà các nhà phát triển mang lại cho các lập trình viên. Hiện tại, có hai nhà phát triển lớn nhất đang chiến đấu cạnh nhau và cạnh tranh với nhau, đó là iOS và Android.

native

Ứng dụng này rất phổ biến trong một số ngôn ngữ hệ điều hành và chúng cũng có tất cả các chức năng có sẵn trên các hệ điều hành này. Điều này ngăn các hệ điều hành tốc độ cao không bị buộc phải làm như vậy thông qua các công cụ hoặc các ứng dụng của bên thứ ba khác.

Ứng dụng Android sẽ được biết đến bằng hai ngôn ngữ chính đó là ngôn ngữ Java và ngôn ngữ Kotlin. Do đó, iOS sẽ được viết bằng một ngôn ngữ hướng đối tượng Swift cụ thể (trước đây được gọi là Objective C). Tất cả các công cụ này đều được hỗ trợ để giúp phát triển các ứng dụng hệ điều hành cho iOS và Android, thì mọi người có thể tham khảo trên Android và iOS.

Lý do bạn nên sử dụng ứng dụng Native

native app

 • So với các ứng dụng web hay ứng dụng đám mây được phát triển trực tiếp trên hệ thống, thì các ứng dụng gốc sẽ sử dụng công nghệ mới nhất để mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi đó, các thiết bị di động đều có thể tích hợp đầy đủ thiết bị và các ứng dụng gốc với các chức năng nhất định.
 • Các ứng dụng gốc có hiệu suất tuyệt vời, vì vậy tất cả các ứng dụng gốc sẽ được thiết kế và triển khai cho các hệ điều hành nhất định để chúng có thể được cung cấp với hiệu suất cao hơn. Khi nói đến các sản phẩm ứng dụng gốc, nó cũng rất bắt mắt, vì vậy nó có thể truyền cảm hứng cho nhiều người dùng hơn.
 • Từ đó, cho phép họ sử dụng các biểu tượng và nút để kết nối nhanh hơn và dễ dàng hơn. Do đó, trải nghiệm người dùng cũng sẽ tốt hơn so với các ứng dụng gốc được phát triển từ một số nền tảng nhất định. Và họ có thể tuân theo một số nguyên tắc về UX/UI dành riêng cho nhà phát triển, điều này giúp người dùng dễ hiểu hơn khi duyệt ứng dụng.
 • Thông thường, theo Application Developers (Groove Technology Software Company) thì sử dụng các ứng dụng gốc sẽ an toàn hơn vì chúng có thể được truy cập thông qua App Store. Do đó, mỗi ứng dụng đều được App Store phê duyệt, vì vậy ứng dụng có thể kiểm tra và xem hiển thị toàn màn hình trước khi người dùng tải xuống. Ngoài ra, nó cung cấp cho người dùng bằng chứng về độ tin cậy.

Ứng dụng và nền tảng của Native App là gì?

react native

Thuật ngữ  Native App được sử dụng để chỉ các nền tảng như nền tảng Mac và nền tảng PC, chẳng hạn như các ứng dụng “ảnh”, “thư” hoặc “danh bạ” được Apple cài đặt sẵn và định cấu hình trên bất kỳ máy tính nào. Tuy nhiên, trong ngữ cảnh của các ứng dụng web di động, thuật ngữ Native App được sử dụng để chỉ bất kỳ ứng dụng nào được viết để chạy trên một nền tảng thiết bị cụ thể.

Một trong các nền tảng hệ điều hành di động chính, đó là iOS của Apple và hệ điều hành Android của Google. Native App được viết bằng mã chủ yếu được sử dụng cho thiết bị và hệ điều hành của nó.

Ví dụ: Các nhà phát triển sử dụng Objective-C hoặc Swift để viết các ứng dụng iOS và họ sử dụng Java để tạo các ứng dụng Android gốc.

Cách các ứng dụng gốc hoạt động với hệ điều hành của thiết bị có thể làm cho chúng trở nên nhanh hơn và linh hoạt hơn so với các loại ứng dụng khác. Nếu ứng dụng được bán cho người dùng các loại thiết bị khác nhau, nhà phát triển sẽ tạo một phiên bản ứng dụng riêng cho từng ứng dụng.

Ví dụ: Bạn đã từng viết một ứng dụng Facebook bằng HTML5 để sử dụng cùng một mã cho iOS, Android và web di động. Tuy nhiên, đối với người dùng iOS, ứng dụng chạy chậm hơn, điều này khiến các nhà phát triển ứng dụng của Facebook phải tạo mã gốc cho iOS.

Các tác vụ phức tạp có thể được cân bằng lại, chẳng hạn như thực hiện các kết nối mạng trong nền của chương trình hoặc luồng chính, có thể tận dụng lợi thế của giao diện người dùng.

Ưu và nhược điểm của Native App

Ưu điểm

 • Các chức năng đã được mở rộng do việc sử dụng các chức năng của các thiết bị sau đây
 • Hiệu suất phần mềm phản hồi nhanh
 • Tích hợp với tính năng thông báo đẩy
 • Giao diện người dùng phù hợp hơn với trải nghiệm người dùng của hệ điều hành
 • Mặc dù đảm bảo chất lượng có thể được lấy trong cửa hàng ứng dụng, nhưng vẫn có thể sử dụng đảm bảo chất lượng.

react native 1

Nhược điểm

 • Nhiều thư viện mã, vì mỗi thiết bị có phiên bản ứng dụng riêng;
 • Chi phí của các nhà phát triển khác xây dựng và quản lý cơ sở mã cho mỗi nền tảng
 • Trong mỗi lần cập nhật tính năng, hãy dành thời gian trên nhiều phiên bản của các nền tảng khác nhau.

Tìm hiểu về công cụ Native App

SwiftJava là hai mã nguồn mở và chúng là loại ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng bởi Google và Apple. Trong đó, Xamarin là một công cụ đã được phát triển như một phần mềm đa nền tảng và có thể được sử dụng nhiều hơn. Kể từ đó, sự phát triển của các Native App trên Android, iOS và các nền tảng khác đều dựa trên ngôn ngữ lập trình C#. Thuật ngữ Native App được sử dụng để chỉ các nền tảng như PC và Mac.

Ví dụ: Các ứng dụng ảnh, thư và liên hệ được định cấu hình và cài đặt sẵn trên tất cả các máy tính.

Native có thể sử dụng hệ điều hành di động trên hai nền tảng, bao gồm hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google. Đây là những ứng dụng sơ bộ cho thiết bị và hệ điều hành của nó.

Một số ứng dụng gốc của nó có thể được sử dụng cùng với hệ điều hành của thiết bị, giúp chúng chạy nhanh hơn so với một số ứng dụng được thay thế khác. Nếu các ứng dụng này được bán cho người dùng các dòng thiết bị khác nhau, từ đó các nhà phát triển có thể tạo các phiên bản ứng dụng cụ thể cho từng loại.

Kết luận

Native App là một công cụ lý tưởng để lập trình các ứng dụng di động, nó có thể đáp ứng mọi yêu cầu và cung cấp dịch vụ cho nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thành thạo công cụ này, mọi người cần hiểu rõ và nắm rõ ưu nhược điểm của từng loại và phương thức hoạt động của nó.

Trên đây là những kiến ​​thức chúng tôi thu thập được để giải thích định nghĩa Native App là gì? Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Native App và những ưu nhược điểm của nó. Chúc các bạn thành công trọn vẹn trong sự nghiệp của mình