Phương pháp tối ưu bảo mật website bạn cần biết

0
1454

Cùng với sự lớn mạnh và phủ sóng của Internet, nhu cầu lưu trữ và bảo mật thông tin đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đi kèm với sự phát triển của website, việc bảo mật website là vô cùng cần thiết. Nhằm giúp website của các tổ chức và cá nhân luôn hoạt động một cách an toàn, hiệu quả, Kết nối đam mê sẽ giới thiệu đến các bạn những cách tối ưu bảo mật website phổ biến nhất hiện nay ngay tại bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần phải bảo mật website?

Việc bảo mật website sẽ giúp cho website được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng bên dưới:

 • Phần mềm độc hại: đang là hình thức khá phổ biến hiện nay, những phần mềm này có thể sẽ lấy cắp dữ liệu, thông tin bảo mật của người dùng hoặc cho phép tội phạm mạng truy cập vào trang web.
 • Cho vào danh sách đen: trang web của bạn có thể bị gắn cờ cảnh báo nếu như phát hiện có chứa phần mềm độc hại. Như vậy, người tiêu dùng cũng sẽ sợ sự xâm nhập của virus mà quay lưng với trang web.
 • Các cuộc tấn công DDOS: tấn công này sẽ làm chậm hoặc nặng hơn là làm sập hoàn toàn trang web, khiến khách hàng không thể truy cập vào được nữa.

 • Khai thác lỗ hổng bảo mật: với những lỗ hổng và khu vực yếu của trang web, các hacker có thể truy cập vào và đánh cắp thông tin bảo mật.
 • Thay đổi bề mặt: với sự can thiệp của hacker, nội dung trang web có thể bị thay đổi thành những nội dung độc hại, những chủ đề phản cảm, việc này có thể ảnh hưởng lớn đến uy tín của cá nhân hay tổ chức.
 • Đánh mất sự uy tín của khách hàng: lộ dữ liệu và thông tin cá nhân của khách hàng sẽ làm mất đi sự uy tín thương hiệu trong mắt khách hàng.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trên Google: cũng như không thể sử dụng các loại hình quảng cáo trả phí như Google Ads, Facebook Ads,…

Phương pháp tăng cường bảo mật website hiệu quả

Update thường xuyên các web app

Thường xuyên cập nhập phần mềm để bảo vệ website là điều khá quan trọng. Việc này cần áp dụng cho hệ điều hành máy chủ và bất kỳ phần mềm nào đang chạy trên trang web, khi có lỗ hổng bảo mật website được tìm thấy trong phần mềm ứng dụng, hacker sẽ chớp lấy cơ hội để lạm dụng chúng.

Nếu bạn đang sử dụng một giải pháp quản lý lưu trữ thì không cần phải lo lắng nhiều về việc cập nhật bảo mật vì chính những phần mềm quản lý sẽ giúp bạn làm việc này. Đảm bảo bạn luôn sử dụng các công cụ như Gemnasium,… để nhận thông báo tự động khi một lỗ hổng được tìm thấy.

Bảo mật SQL injection

SQL injection là cách thức tấn công website phổ biến nhất dựa vào các thao tác trên website. Các nội dung thường sẽ chưa được mã hoá chính xác nên công cụ hacking sẽ tận dụng điểm yếu để phá hoại. Loại khai thác này rất dễ dàng để đạt được mục đích ngay cả với những tin tặc thiếu kinh nghiệm.

Structured Query Language (SQL) là ngôn ngữ gần như phổ quát của cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và thao tác và truy xuất dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL bao gồm MS SQL Server, MySQL, Oracle, Access,… và chúng cũng chịu cuộc tấn công SQL injection.

Các chương trình chống virus sẽ không mấy hiệu quả trong cuộc tấn công SQL injection, đơn giản vì chúng được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn các loại dữ liệu hoàn toàn khác.

Phòng ngừa SQL injection phổ biến nhất được tạo từ hai thành phần. Đầu tiên là thường xuyên cập nhật và vá lỗi trên máy chủ, dịch vụ, ứng dụng,… sau đó sản xuất và sử dụng tốt source code, đồng thời kiểm thử source code website không cho phép tồn tại những lệnh SQL có dấu hiệu bất thường.

Sử dụng máy chủ web bảo mật

Chúng ta có thể sử dụng phép so sánh đơn giản: tên miền web (web domain) của bạn là địa chỉ nhà, còn máy chủ lưu trữ web (web host) giống như một “miếng đất” – nơi trang web của bạn tồn tại trực tuyến. Khi bạn nghiên cứu các “khu đất” (máy chủ) này, bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

 • Máy chủ web có cung cấp “Giao thức truyền tệp an toàn (SFTP)” không.
 • Việc sử dụng FTP bởi người dùng không xác định có bị vô hiệu hóa hay không.
 • Có sử dụng Rootkit Scanner không.
 • Những tính năng bảo mật có được cập nhật liên tục hay không.

Giới hạn quyền đối với tệp

Bạn có thể giới hạn quyền để chỉ định ai có thể làm gì với các tệp. Mỗi tệp có ba quyền: đọc nội dung, chỉnh sửa nội dung hay cao hơn là có thể chạy tệp chương trình.

Cài mật khẩu có độ bảo mật cao

Sử dụng mật khẩu đủ mạnh là điều quan trọng cho máy chủ và khu vực quản trị website. Việc thực thi các yêu cầu về mật khẩu chẳng hạn như tối thiểu tám ký tự, gồm một chữ viết hoa và tối thiểu một con số sẽ giúp bảo vệ thông tin tuyệt đối an toàn trong thời gian dài.

Trong trường hợp người khác muốn đánh cắp thông tin của bạn thì việc dùng mật khẩu có độ bảo mật cao sẽ giúp hạn chế thiệt hại vì khó có thể giải mã được chúng.

Bảo mật với HTTPS

HTTPS là giao thức được dùng để tăng cường sức mạnh bảo mật website trên môi trường Internet. Một form đăng nhập thường sẽ được thiết lập cookie, được gửi chung với các yêu cầu khác đến trang khác đến trang của bạn mà người dùng thao tác đăng nhập và được sử dụng để xác thực các yêu cầu đó.

Tin tặc chắc chắn sẽ bắt chước người dùng một cách hoàn hảo, từ đó tiếp quản phiên đăng nhập của họ. Để đối phó các loại tấn công này, hãy sử dụng HTTPS cho toàn bộ trang web của mình.

Công cụ tăng cường bảo mật website hiệu quả

Để việc bảo mật trang web hiệu quả hơn, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của một vài công cụ, cụ thể là:

Nmap

Công cụ bảo mật website miễn phí này được dùng cho khá nhiều hệ điều hành như FreeBSD, Windows, Mac OS X, Linux,… Nmap có khả năng vượt qua bộ lọc IP, tường lửa và các hệ thống để xử lý các lỗ hổng bảo mật của website, giúp dữ liệu trong trang web được an toàn.

Trang bị cho website của mình các công cụ bảo mật tốt nhất để tránh được rủi ro đến từ hacker là việc làm cấp thiết để bảo vệ trang web.

SQLmap

SQLmap là công cụ bảo mật website khá phổ biến được hầu hết các quản trị viên sử dụng. Công cụ sẽ phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của website.

Sau khi phát hiện, công cụ sẽ tự động xử lý các nguồn lạ cố tình truy cập vào trang web. SQLmap hoàn toàn miễn phí nên chúng ta vừa có thể tiết kiệm được một khoản vừa không lo tin tặc tấn công.

Burp Suite

Công cụ bảo mật website đầu tiên mà đa phần các quản trị viên website đã từng sử dụng là Burp Suite.

Công cụ này là sự kết hợp và nâng cấp của Intruder và Spider, giúp thu thập thông tin và tự động truy quét trên trang web để tìm ra lỗ hổng bảo mật. Với ứng dụng này, bạn có thể tiến hành ngay các biện pháp bảo mật khi lỗ hổng xuất hiện.

PuTTY

PuTTy cũng là công cụ bảo mật trang web hiệu quả khá uy tín. Với việc đưa ra cảnh báo về cấu hình hệ thống, công cụ này giúp cho việc bảo vệ website trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp cần có phương án triển khai về cách thức bảo mật website nhằm giúp thông tin, dữ liệu được lưu trữ một cách bí mật và an toàn.

Khi sở hữu website, bạn không chỉ đăng bài mà không chú ý đến các yếu tố khác, đặc biệt là yếu tố bảo mật website. Cho dù website của bạn chỉ tích hợp những tính năng đơn giản hay các tính năng thanh toán online, dữ liệu người dùng đều cần phải chú trọng về vấn đề bảo mật. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng những lời khuyên trên đây đã giúp cho bạn biết cách để có thể bảo vệ trang web của cá nhân, doanh nghiệp mình được an toàn và đảm bảo bảo mật.