Bình ắc quy bị nóng khi sạc: Nguyên nhân và cách khắc phục

0
2393
Bình ắc quy bị nóng khi sạc
Bình ắc quy bị nóng khi sạc

Khi bình ắc quy bị nóng khi sạc, bạn cần chú ý và nhận biết các dấu hiệu để xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục ngay. Tránh việc lơ là và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng Kết Nối Đam Mê tìm hiểu thêm về tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Bình ắc quy là gì? 

Ắc quy là nguồn năng lượng điện vô cùng hữu ích và có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Chúng giúp động cơ hoạt động mà chỉ cần kết hợp với hệ thống sạc điện, đồng thời không cần sử dụng các nguồn năng lượng hay vật liệu khác.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bình ắc quy thường gặp một số vấn đề và một trong số đó là bình ắc quy của phụ tùng xe máy bị nóng khi sạc. Tình trạng này gây lo lắng và hoảng hốt cho nhiều người dùng. Bởi nó có thể gây mất an toàn và thậm chí gây cháy nổ, ảnh hưởng đến các thiết bị và tính mạng con người.

Vì vậy, khi phát hiện bình ắc quy bị nóng khi sạc, người dùng cần ngay lập tức ngắt nguồn điện. Đồng thời để bình ắc quy từ từ nguội và mang đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra. 

Tìm hiểu bình ắc quy là gì
Hình ảnh mẫu bình ắc quy

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây nóng bình ắc quy trong quá trình sạc điện. Bao gồm:

Sạc bình ắc quy ngoài trời nóng

Trong quá trình sạc, bình ắc quy thường phát ra nhiệt. Khi sạc ở ngoài trời trong thời tiết nắng nóng, hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt mạnh. Nhiệt lượng trong ắc quy có thể tăng lên, dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Giải pháp: Khi sạc bình ắc quy, lựa chọn địa điểm thoáng mát và tránh tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao. Nếu ngoài trời quá nắng thì bạn nên đợi cho đến khi trời tối rối mới sạc bình.

Tình trạng sạc bình ắc quy ngoài trời nóng
Sạc bình ắc quy ngoài trời nóng

Bình ắc quy lâu năm

Tuổi thọ của bình ắc quy trên thị trường phụ thuộc vào loại, cách sử dụng và bảo dưỡng. Thông thường, tuổi thọ của bình ắc quy dao động từ 2 đến 5 năm. Sau khi đã sử dụng trong thời gian dài và hết hạn sử dụng, bình ắc quy  sẽ bị chai pin và không thể khôi phục. Điều này gây ra tình trạng nóng khi sạc.

Một bình ắc quy đã sử dụng lâu dần trở nên yếu, khả năng tích điện giảm và không đạt mức điện áp cần thiết. Khi sạc liên tục để đạt mức điện áp thì có thể gây nhiệt năng.

Giải pháp: Khi bình ắc quy hết hạn sử dụng và chai, cần thay thế bằng các sản phẩm bình acquy chính hãng, chất lượng từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, đại lý Ắc Quy Việt Nhật là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Sạc ngay khi sử dụng hết công suất

Sau khi sử dụng hết công suất, cả thiết bị và bình ắc quy vẫn còn giữ một lượng nhiệt nhất định và khá nóng. Do đó, sạc ngay sau đó có thể làm tăng nhiệt lượng hiện có trong bình. Điều này đòi hỏi sự cẩn trọng để tránh tình trạng bình ắc quy ô tô bị nóng và dễ hỏng sau một hành trình dài.

Giải pháp: Trước khi sạc, hãy đảm bảo xe và bình ắc quy được nghỉ ngơi để làm mát trước khi tiến hành sạc. Tốt nhất là chờ cho nhiệt độ xuống dưới 45 độ C.

Trường hợp sạc bình ắc quy khi sử dụng hết công suất
Sạc bình ắc quy khi sử dụng hết công suất

Dòng sạc quá cao so với bình ắc quy

Sử dụng các dòng sạc có công suất cao có thể giúp tăng tốc quá trình sạc ắc quy. Tuy nhiên, mỗi loại bình ắc quy đều có dòng sạc khuyến nghị riêng. Sử dụng dòng sạc quá cao có thể làm tăng dòng điện vào bình, dẫn đến tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc.

Giải pháp: Hãy sử dụng dòng sạc ắc quy theo tiêu chuẩn được đề ra bởi nhà sản xuất. Chỉ nên sạc với dòng tối đa bằng 1/10 dung lượng của bình ắc quy, không nên vượt quá hạn mức này.

Bộ sạc bị lỗi

Bộ sạc điện chính là một máy biến thế nhỏ, chuyển đổi dòng điện từ nguồn điện lưới thành dòng điện phù hợp để sạc ắc quy. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan, bộ sạc có thể bị lỗi hoặc hỏng. Thậm chí không thực hiện công việc của mình một cách trơn tru.

Giải pháp: Khi gặp tình trạng này, lời khuyên là nên thay bộ sạc mới để đảm bảo an toàn cho bình ắc quy. Với giá của một bộ sạc mới tuỳ thuộc vào loại, bạn chỉ cần khoảng 250K để có một bộ sạc mới chất lượng khá tốt. Tuyệt đối không nên mua sạc rẻ tiền để tránh hậu quả nghiêm trọng về sau.

Nguyên nhân do bộ sạc ắc quy bị lỗi
Bộ sạc ắc quy bị lỗi

Sạc bình quá thời gian tiêu chuẩn

Khi bạn đã sạc đầy bình ắc quy nhưng tiếp tục giữ nguồn điện mà không ngắt. Điều này cũng là một nguyên nhân gây tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc. Mặc dù không quá hiếm gặp, nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền và tính an toàn khi sử dụng bình ắc quy sau này.

Giải pháp: Hãy tính toán thời gian và đảm bảo ngắt bình ắc quy ngay sau khi sạc đầy. Hoặc sử dụng bộ ngắt sạc tự động để bảo vệ bình khỏi quá áp, quá dòng hoặc tự động ngắt khi bình đã đầy.

Cách duy trì độ bền cho bình ắc quy tại nhà

Để tránh tình trạng bình ắc quy bị nóng khi sạc, cần chú ý đến việc sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy. Dưới đây là một số mẹo bảo dưỡng bình ắc quy tại nhà:

Luôn làm mát bình ắc quy

Tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bình ắc quy. Trong trường hợp sống ở khu vực có nhiệt độ cao như miền Trung và miền Nam, bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt. Mục đích là để giữ cho bình ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe.

Luôn làm mát bình ắc quy
Làm mát bình ắc quy

Không để bình ắc quy quá lạnh

Nếu nhiệt độ dưới mui xe quá cao, có thể sử dụng bao cách nhiệt để bảo vệ bình ắc quy. Tuy nhiên, khi thời tiết trở lạnh thì cần sử dụng tấm giữ nhiệt để đảm bảo bình ắc quy không bị đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp.

Hãy kiểm tra mức điện áp của bình ắc quy bằng cách cho nó hoạt động với tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Nếu đèn đo hiển thị màu xanh lá cây, có nghĩa là bình ắc quy đang trong tình trạng tốt.

Làm sạch bình ắc quy với Baking soda

Baking soda, còn được gọi là “thuốc muối” hoặc Natri Hydrocacbonat, có thể mua tại các tiệm thuốc tây. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng bình ắc quy. Do sự điện phân, chuôi bình ắc quy thường bị ăn mòn. 

Bạn có thể loại bỏ các mảng bám trên chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp gồm 3 muỗng canh baking soda và 1 muỗng nước ấm. Sau đó, lau sạch bằng khăn ướt và khô bằng một chiếc khăn sạch. Kết quả là bạn sẽ có một bộ chuôi ắc quy sạch sẽ như mới.

Quy trình làm sạch ắc quy bằng baking soda
Làm sạch ắc quy với baking soda

Thường xuyên theo dõi mức điện áp bình ắc quy

Bạn nhất định phải thường xuyên kiểm tra mức điện áp của bình ắc quy. Bằng cách đặt bình ắc quy dưới tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Nếu đèn đo hiển thị màu xanh lá cây, đó là tín hiệu cho thấy bình ắc quy đang ở trong trạng thái tốt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bình ắc quy bị nóng khi sạc, cùng với các giải pháp khắc phục. Hy vọng bạn đã tiếp thu được những kinh nghiệm giúp giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả.