Cận thị lệch là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

0
732
cận thị lệch
cận thị lệch

Cận thị lệch là hiện tượng hai mắt có mức độ cận thị chênh lệch nhau khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Theo các chuyên gia, việc chênh lệch độ cận càng lớn sẽ càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường liên quan đến mắt. Cùng KETNOIDAMME tìm hiểu về cận thị lệch là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé.

Cận thị lệch là gì?

Cận thị lệch là một dạng của lệch khúc xạ thường gặp ở những người bị cận thị, đây là tình trạng mắt bị cận thị nhưng độ cận của hai mắt không giống nhau, một bên mắt có độ cận cao hơn bên còn lại. Một số người có độ cận ở mắt chỉ chênh lệch chút ít, tuy nhiên cũng có một số trường hợp chênh lệch từ 3 độ, 4 độ,…

Ngoài ra, còn có một dạng đặc biệt của cận thị lệch chính là cận thị một bên mắt tức là một bên mắt bị cận thị trong khi bên còn lại vẫn rất khỏe mạnh.

Dấu hiệu cho thấy bạn có bị cận thị lệch hay không nằm ở khả năng nhìn rõ sự vật của hai mắt không đồng đều nhau. Để có thể nhận biết mình có bị cận thị lệch hay không, hãy dùng 1 tay che 1 bên mắt, sử dụng một vật làm điểm nhìn sau đó di chuyển vật đến vị trí mà bạn có thể nhìn rõ sự vật và đo khoảng cách từ mắt đến vật đó.

Thực hiện tương tự với mắt còn lại và so sánh kết quả, nếu khoảng cách 2 lần đo không giống nhau thì mắt có khoảng cách ngắn hơn đang bị cận nặng hơn.

tìm hiểu chi tiết về cận thị lệch

Nguyên nhân bị cận thị lệch

Cũng giống như cận thị bình thường, cận thị lệch có 2 nguyên nhân chính mà bạn cần lưu ý sau đây:

Do gen di truyền 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mối quan hệ giữa cận thị lệch và di truyền đã chứng minh nếu cha mẹ cận thị dưới 3 độ, khả năng di truyền cho con khá thấp. Tuy nhiên nếu trên 6 độ thì khả năng di truyền sang con có thể lên đến 90 – 95%.

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng, nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị lệch thì khả năng di truyền cho con sẽ từ 30 – 60%, còn nếu cha hoặc mẹ bị cận thị lệch tỷ lệ di truyền sẽ là 20 – 40%. Điều đáng nói ở đây đó là những đứa trẻ bị cận thị bẩm sinh hoặc cận thị lệch do di truyền thường có độ cận cao, thậm chí có thể lên tới 20 độ. 

Khoa học đã chứng minh rằng nếu một người cận bình thường ở tuổi trưởng thành, độ cận sẽ không tăng thêm nữa. Ngược lại, đối với trẻ cận thị do di truyền, độ cận vẫn sẽ tăng ngay cả khi ở tuổi trưởng thành.

cận thị lệch do gen di truyền

Do lối sống 

Hiện nay, tỷ lệ bị cận thị và cận thị lệch ngày càng tăng cao, theo các chuyên gia nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống thiếu khoa học, cụ thể như sau:

 • Môi trường sống và làm việc: Những người sống và làm việc trong môi trường thiếu sáng tự nhiên hoặc do tính chất đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại,… Việc tiếp xúc với những nguồn sáng có hại đó sẽ khiến suy giảm thị lực, gây ra các tật khúc xạ, trong đó có cận thị và cận thị lệch.
 • Do thời gian học tập quá nhiều, ngồi sai tư thế: Đây chính là nguyên nhân chính khiến nhiều học sinh bị cận thị học đường. Việc học tập thường xuyên và quá nhiều sẽ khiến trẻ em gặp các triệu chứng như tật khúc xạ, cận thị và cận thị lệch. Ngoài ra, việc ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến các bệnh về mắt đến nhanh hơn.
 • Do thói quen xấu, xem điện thoại: Nhiều người có thói quen xem điện thoại liên tục nhưng lại không biết cách bảo vệ mắt sẽ dễ dẫn đến các bệnh về mắt như cận thị, cận thị lệch và các bệnh về mắt nguy hiểm khác. 

Theo các chuyên gia, bên cạnh những nguyên nhân trên, việc thiếu sự chăm sóc đối với đôi mắt làm thiếu hụt Thioredoxin cũng gây ra cận thị lệch. Bởi Thioredoxin là một phần tử có trọng lượng nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Đặc biệt, Thioredoxin còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thị giác, bảo vệ thủy tinh thể cũng như cân bằng nội môi cho các tế bào thần kinh. Do đó, việc thiếu hụt Thioredoxin có thể dẫn tới tật khúc xạ trong đó tỉ lệ cận thị lệch ngày càng tăng, dễ mắc các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm,…

cận thị lệch do lối sống

Tác hại của việc bị cận lệch độ 

Trên thực tế, nhiều người vẫn chủ quan cho rằng người bị cận lệch độ không quá nguy hiểm nên không cần đeo kính. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc đôi mắt một cách tỉ mỉ và thận trọng, việc bạn bị cận thị lệch sẽ ngày càng nặng hơn.

Thậm chí nếu mắt bị cận lệch độ mà không được bảo vệ hay chăm sóc tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:

 • Độ cận ngày càng tăng: Thông thường, khi chỉ bị cận một mắt còn một mắt vẫn khỏe thị lực của bạn vẫn còn khá tốt, tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời, độ cận của bạn sẽ âm thầm tăng lên theo thời gian.
 • Mức độ lệch ngày càng tăng: Đối với những trường hợp bị cận lệch độ, bên mắt bị cận sẽ yếu hơn dẫn tới việc điều tiết cũng kém đi. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khiến mắt yếu hơn, tăng độ nhanh và làm tình trạng cận lệch trở nên nặng hơn.
 • Dễ dẫn đến nhược thị: Nhược thị là biến chứng thường gặp ở những người mắc bệnh khúc xạ nhưng không được điều trị. Khi mắt bị nhược thị, việc đeo kính sẽ trở nên vô hiệu bởi thị lực của mắt sẽ không được cải thiện. Thông thường, nhược thị sẽ rất dễ gặp ở những người bị cận thị lệch không đeo kính, không được chăm sóc khiến bên mắt cận ngày càng yếu đi lâu dẫn đến mắt thị giác.

một số tác hại của cận lệch độ

Cách khắc phục mắt bị cận lệch độ 

Tùy vào tình trạng mắt và điều kiện tài chính của mỗi người, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp khắc phục phù hợp sau khi xác định tình trạng mắt. Hiện nay có một số phương pháp chữa cận thị lệch được áp dụng hiệu quả:

Đeo kính điều chỉnh và đeo kính gọng 

Đây là phương pháp chữa cận lệch độ đơn giản và ít tốn kém nhất, bác sĩ sẽ thực hiện khám và xác định độ cận cụ thể cho từng trường hợp và tư vấn loại kính phù hợp. Tuy nhiên, loại kính này cũng mang lại nhiều bất tiện cho người sử dụng như: khó khăn trong việc tham gia các hoạt động thể thao mạnh, tầm nhìn bị mờ khi tham gia giao thông vào bạn đêm và trời mưa,… Ngoài ra, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời không điều trị triệt để sẽ bị tăng độ và phải thay kính mới.

Bạn có thể lựa chọn những gọng kính, đến những thương hiệu cao cấp trên thị trường hiện nay như kính mắt mèo dior chính hãng, HANGTEN, COACH, JEEP, RAYBAN, gọng kính prada,… làm phụ kiện thời trang đẹp không thể bỏ qua dành cho bạn.

Đeo kính áp tròng 

Phương pháp khắc phục cận thị lệch này được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh được các bất tiện do kính gọng mang lại. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên, người cận lệch độ có thể bị dị ứng với kính áp tròng, dễ khô và viêm nhiễm mắt. Đặc bị khi sử dụng, người dùng cần chú ý thay kính khi hết hạn với chi phí tương đối cao.

Phẫu thuật mắt 

Các bác sĩ chuyên nhãn khoa cho biết, cũng giống như cận thị, cận thị lệch hoàn toàn có thể phẫu thuật với điều kiện bệnh nhân trên 18 tuổi. Một số phương pháp phẫu thuật đang được sử dụng phổ biến hiện nay như phẫu thuật Lasik cơ bản, phương pháp Femtosecond Lasik, phương pháp ReLEX Smile,… 

khắc phục cận lệch độ bằng phẫu thuật mắt

Hướng dẫn chăm sóc mắt bị cận lệch độ 

Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin nhằm chăm sóc và bảo vệ mắt từ sâu bên trong, từ đó hạn chế việc mắt bị tăng độ. Bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt bị cận thị lệch hiệu quả dưới đây:

 • Đeo kính cận lệch độ phù hợp với độ cận của từng bên mắt 
 • Giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại để tránh làm tăng nguy cơ tổn thương và gây bệnh cho mắt.
 • Áp dụng quy tắc 20:20:20, cụ thể cứ qua 20 phút mắt lại nhìn vào khoảng cách xa 20 feet (6cm) trong vòng 20 giây.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường nhiều thực phẩm tốt cho mắt như cá, cà rốt, bí đỏ,…
 • Không để mắt quá sát màn hình máy tính, sách vở,… nên cách xa với khoảng cách hợp lý nhất là 35 – 40cm.
 • Hạn chế thức khuya, ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày
 • Thực hiện khám mắt định kỳ và thay kính khi mắt có biểu hiện cận nặng hơn.

Lời kết 

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn khái niệm cận thị lệch là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục cận lệch độ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm phát hiện xem mình có bị cận lệch độ hay không cũng như tìm được phương pháp chữa trị kịp thời.

Đồng thời, nếu bạn lựa chọn một đơn vị mắt kính để thay kính tạm thời khi cận thị, có thể tìm đến Cửa hàng mắt kính chính hãng Mắt Việt, đơn vị uy tín, chính hãng với nhiều thương hiệu gọng kính cao cấp trên thị trường.