Iframe là thuật ngữ không còn xa lạ với các nhà phát triển web. Iframe có thể được xem là một phần của nội dung trang web. Do vậy chú trọng đến Iframe sẽ giúp đăng tải nội dung, thông tin thuận tiện nhất. Vậy Iframe là gì? Dưới đây là những kiến thức cần biết về iframe giúp quý vị hiểu hơn về công cụ này.

Iframe là gì?

iframe là gì
Iframe là gì?

Iframe được định nghĩa là khung bên trong, hay còn gọi là khung nội tuyến. Là tên viết tắt của cụm từ Inline Frame. Iframe cho phép người dùng chèn các tệp đa phương tiện vào website. Bao gồm hình ảnh, video, file PDF và ngay cả một trang web khác vào trang web của mình.

Một Iframe chính là một frame bên trong frame. Là thành phần của HTML element hỗ trợ đính kèm hay nhúng các tài liệu HTLM. Đính kèm các video vào website hoặc vào bài viết. Với chức năng trên, có thể xem Iframe là một phần nội dung trang web. Chứ không phải là một phần trong thiết kế giao diện website.

Các thuộc tính của Iframe

Iframe là công cụ chứa rất nhiều thuộc tính. Công cụ này chứa những thuộc tính từ đơn giản đến phức tạp. Những thuộc tính cơ bản nhất phải kể đến:

 • Src: Đây là thuộc tính khai báo đường dẫn đến một website hay một file tài liệu nào đó.
 • Width: Thuộc tính này có chức năng khai báo chiều rộng của Iframe. Thường có đơn vị là px hoặc %.
 • Height: Thuộc tính này có chức năng khai báo chiều cao của Iframe. Thường có đơn vị là px hoặc %.
 • Name: Là thuộc tính có tác dụng dùng đặt tên cho frame. Được sử dụng khi muốn hiển thị thêm một liên kết nào đó trong frame có thuộc tính name.
 • Frameborder: Thuộc tính của Iframe này dùng thiết lập đường viền quanh frame. Thường có 2 giá trị gồm 0 (ẩn đường viền) và 1 (hiện đường viền). Một khi thuộc tính này không khai báo thì mặc định chính là đường viền được hiển thị.

Ưu nhược điểm của Iframe

Nắm bắt được khái niệm Iframe là gì cũng như những thuộc tính của nó. Vậy Iframe có những ưu nhược điểm gì? Thắc mắc đó được giải đáp như sau:

Ưu điểm của Iframe

Công cụ Iframe được thiết kế với nhiều tính năng hữu ích. Trong đó ưu điểm mà Iframe mang lại cho người dùng là:

html5

 • Iframe cho phép hiển thị website khác ngay chính bên trong website của bạn. Vì vậy có thể hạn chế được tối đa tỷ lệ thoát trang. Từ đó tăng thời gian giữ chân khách hàng ở lại trên trang web.
 • Sở hữu tính an toàn cao, iframe không cho phép người xem truy cập. Không cho phép chỉnh sửa mã nguồn đã được chèn vào trang web.
 • Sử dụng Iframe giúp tiết kiệm được không gian lưu trữ trên Hosting và VPS. Vì vậy không cần đến bước download – up lên server – tải lên trang web. Giúp cho tốc độ tải trang của server nhanh hơn bình thường.
 • Iframe được thiết kế thân thiện với tất cả các trình duyệt. Cho phép hiển thị tốt nội dung ở mọi ví trí ở trên website.

Nhược điểm của Iframe

Dù có nhiều ưu điểm kể trên, tuy nhiên trên thực tế không có gì là hoàn hảo. Iframe cũng vậy, tồn tại một số nhược điểm sau trong quá trình sử dụng:

 • Khi các mã nguồn được chèn vào trang web có chứa độc. Thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính bảo mật của website. Tác động xấu đến máy chủ cũng như máy tính của người dùng.
 • Các file được trích dẫn từ một số nguông khác không đủ tin cậy và không chính thống.
 • Thì trải nghiệm của người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Đồng nghĩa với việc kéo thao uy tín của trang web cũng giảm và bị đánh giá thấp.
 • Iframe không phải dành cho tất cả mọi thiết bị truy cập. Có những thiết bị không hỗ trợ Iframe nên khá bất tiện.
 • Iframe còn ảnh hưởng lớn đến SEO bởi Googlebot nhận diện liên kết được nhúng. Thay vì các URL có trên website.

Cách sử dụng Iframe

Hiểu được khái niệm Iframe là gì cùng với những ưu nhược điểm nói trên. Nhiều băn khoăn của người dùng là làm thế nào để sử dụng Iframe hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích để bạn có thể sử dụng hiệu quả Iframe:

Bạn có thể chèn Iframe vào website để bổ sung chất lượng cho bài viết. Bằng cách thêm Iframe hãy sử dụng tag < iframe> vào trong tag HTLM. Chẳng hạn như bạn có thể copy một đoạn mã code và dán chúng vào notepad. Sau đó lưu ở dưới dạng file .html. Đoạn code sẽ hiển thị video hướng dẫn trên Youtube. Các tag này có ý nghĩa như sau:

cách sử dụng iframe

 • <iframe>…</iframe> tag là nơi dùng chứa các video bên trong iframe
 • Nguồn của iframe chính là phần nội dung gốc từ server bên ngoài hay server nội bộ. Nguồn URL thường phải được đặt trong dấu ngoặc kép
 • Width và height chính là chiều rộng và chiều cao của iframe. Người dùng thỏa sức thêm các kích thước mặc định vào. Hoặc là sử dụng thông số phần trăm để điều chỉnh kích thước tự động trong iframe.

Những lưu ý khi sử dụng iframe

Không nên sử dụng iframe thường xuyên

Iframe mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm. Do vậy không nên lạm dụng sử dụng iframe thường xuyên. Nếu như bạn muốn chèn vào một video nhưng bạn không chắc chắn về độ an toàn của đường link. Bạn hãy ưu tiên việc lưu video về, sau đó tải lên một kho lưu trữ nào đó trực tuyến. Dùng thẻ video để hiển thị cho video. Với những video trên Youtube hay Instagram, Facebook. Có thể sử dụng trực tiếp cơ chế nhúng sẵn của chúng. Việc làm này sẽ thực sự an toàn hơn so với việc sử dụng iframe.

Tự sáng tạo nội dung trên website

Nếu bạn không muốn dẫn người đọc của bạn đi đến một trang web khác. Thì việc của bạn là nên tự sáng tạo nội dung cho website của mình. Hoặc hãy nhúng iframe từ một trang của chính bạn. Nó sẽ đảm bảo được độ an toàn và tin cậy cao nhất. Tuy vậy, muốn có ý định này thì nhất thiết bạn phải biết về giao thức an toàn cá nhân P3P. Giao thức này sẽ cho phép các website khác. Công bố ý định việc sử dụng thông tin cá nhân khi duyệt web. P3P là công cụ hữu ích để giúp người duyệt web có được các quyền kiểm soát thông tin.

Còn nếu trang web không có giao thức này. Thì các cookie sẽ bị chặn, iframe đương nhiên sẽ có lỗi. Vì thế, hãy xem website mà bạn có ý định cho vào iframe của mình có chính sách P3P không đã nhé. Còn nếu không hãy tạo nó trước nhé. Nếu việc này quá khó khăn đối với bạn thì hãy nhúng link từ website có độ tin cậy cao. Đảm bảo được độ an toàn cũng như đảm bảo được uy tín cho trang web của mình.

Ảnh hưởng đến kết quả SEO

Iframe có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả SEO? Đây là câu hỏi còn rất nhiều băn khoăn thắc mắc của người dùng. Có thể thấy SEO chính là mục tiêu hàng đầu mà bất kỳ trang web nào cũng muốn đạt được. Việc nhúng iframe vô tội vạ, thường xuyên nó sẽ là ảnh hưởng xấu đến SEO. Khi bạn nhúng một nội dung nào đó từ các nguồn khác lên trang web. Các Google search bots chắc chắn sẽ nhận diện và liên kết đến đó. Thay vì nó liên kết đến website của bạn.

Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến phân luồng truy cập. Ảnh hưởng đến tỷ lệ người dùng, đến lượt xem nội dung trên trang. Đồng thời còn tác động lớn đến tỷ lệ chuyển đổi trang. Giảm xếp hạng cho trang web của bạn. Vì thế hãy đảm bảo rằng sử dụng các kết nối iframe hợp lý. Giúp phát huy hết tối đa sức mạnh của internet. Đảm bảo rằng chúng sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu trang web hướng đến.

Có thể bạn quan tâm:

Vấn đề bảo mật của Iframe

Khi nhúng nhiều nội dung của các website khác nhau lên website của bạn. Tạo ra các multiple view sẽ được Iframe đảm nhiệm rất tốt. Nếu trang web được vận hành trơn tru thì nó sẽ đem lại lợi ích lớn. Bởi điều họ quan tâm là chỉ tìm đến một nguồn thông tin tổng hợp kiến thức. Tuy vậy đây cũng là con dao hai lưỡi đối với trang web của bạn. Vì bạn khó có thể kiểm soát được toàn diện các nội dung đã nhúng trên web. Nó có thể bao gồm các đoạn mã độc hại. Gây ảnh hưởng xấu, làm thay đổi nội dung trên trang.

Thậm chí sử dụng Iframe  không hợp lý có thể đánh cắp các thông tin người dùng. Và có khả năng chuyển hướng trang mà không có kiểm soát. Nội dung trong website có thể sẽ đi lệch hướng. Trang web của bạn có thể đánh mất uy tín và làm mất đi lượng khách tiềm năng.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về khái niệm Iframe là gì cũng như ưu nhược điểm, cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng Iframe trong thiết kế web. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn