Phân bón hữu cơ được đánh giá là sản phẩm thân thiện, an toàn. Hướng đến một môi trường không ô nhiễm, không gây hại sức khỏe. Trong xu thế nền nông nghiệp nước ta đang chuyển đổi sang mô hình canh tác hữu cơ. Thì phân hữu cơ được đánh giá cao và chiếm lĩnh thị trường. Bài viết dưới đây của Kết nối đam mê sẽ giúp các bạn biết được tại sao nên sử dụng phân bón hữu cơ trong trồng trọt.

Tìm hiểu về phân bón hữu cơ

Tìm hiểu về phân bón hữu cơ
Tìm hiểu về phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ được biết đến là loại phân có chứa những chất dinh dưỡng. Gồm đa, trung, vi lượng tồn tại dưới dạng những hợp chất hữu cơ. Khác với phân vô cơ hình thành từ các chất hóa học. Nguồn gốc của phân hữu cơ chủ yếu được cấu thành nên từ phân. Kết hợp với chất thải gia súc, gia cầm, những tàn dự của xác thực vật. Hay những phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, khí thải sinh hoạt…

Bón phân hữu cơ tuy không có tác động tức thời như phân vô cơ nhưng đây được xem là nền tảng bền vững trong cải tạo đất giúp tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp cho đất. Bổ sung các chất mùn, chất hữu cơ và những vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Có tác dụng lâu dài, thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường.

Phân bón hữu cơ bao gồm những loại nào?

Cũng như phân vô cơ, phân hữu cơ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có 2 nhóm chính cơ bản gồm:

Phân hữu cơ truyền thống

Nhóm này có nguồn gốc chủ yếu từ phân thải của gia cầm, gia súc. Được hình thành từ những phụ phẩm nông nghiệp hay chế biến nông – lâm – thủy – sản. Phân được ủ theo cách truyền thống từ xưa. Tác dụng của loại phân này là khá chậm, cần thời gian xử lý dài. Hàm lượng dinh dưỡng trong phân cũng không cao. Nhóm phân bón hữu cơ truyền thống bao gồm nhiều loại nhỏ như:

  • Phân chuồng: Có nguồn gốc từ phân của động vật, nước tiểu, phân bắc. Phân cung cấp chất mùn để cải tạo đất đai, làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Tạo điều kiện để bộ rê của cây phát triển tốt, chống xói mòn, hạn hán.
  • Phân xanh: Được hình thành từ xác các loại cây xanh. Có thể là xác cây, xác hoa quả, bã cà phê, các loại cây thân thảo… Tất cả những nguyên liệu tươi này được ủ hoai. Thường đưa vào để bón lót cho cây trồng hoặc ép xanh, tủ cho gốc của những cây lâu năm.
  • Phân rác: Được ủ từ rơm, rạ, lá cây, thân cây…có tác dụng tăng độ tơi xốp cho đất. Ổn định kết cấu đất và chống xói mòn, hạn hán tốt.
  • Than bùn: Loại phân hữu cơ này không dùng bón trực tiếp. Mà phải qua quá trình chế biến mới có thể sử dụng.

Phân hữu cơ theo quy trình công nghiệp

Nhóm phân bón hữu cơ này không được ủ tự nhiên. Mà được chế biến từ những chất hữu cơ theo quy trình công nghiệp có nguồn gốc khác nhau. Đây là các loại phân bón hữu cơ organic được sản xuất quy mô lớn, áp dụng những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật tiên tiến trong các nhà máy sản xuất phân bón. Sản xuất ra loại phân có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Có đầy đủ dinh dưỡng hơn so với loại phân hữu cơ truyền thống. Nhóm này bao gồm:

  • Phân vi sinh: Thành phần phân vi sinh có chứa một hay nhiều loại sinh vật hữu ích. Gồm vi sinh vật phân giải hữu cơ, cố định đạm, ký sing, phân hủy xenlulo…
  • Phân hữu cơ sinh học: Được chế biến từ nhiều nguyên liệu hữu cơ khác nhau và xử lý bằng cách lên men. Có sự góp mặt của một hay rất nhiều loại vi sinh vật có lợi. Giúp tăng cân bằng hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cây trồng. Phân sinh học có chứa trên 22% thành phần chất hữu cơ.
  • Phân bón hữu cơ vi sinh: Loại phân được chế biến theo quy trình công nghiệp. Được cấu thành từ nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ. Được xử lý lên men cùng một hoặc nhiều chủng có lợi. Phân vi sinh có chứa trên 15% thành phần chất hữu cơ.
  • Phân bón hữu cơ khoáng: Gồm loại phân hữu cơ được phối trộn thêm những nguyên tố khoáng vô cơ. Phân có chứa trên 15% thành phần chất hữu cơ, từ 8 – 18% trong tổng số các chất vô cơ.

Những lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ

Những lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ
Những lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ

 

Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng, đất đai là rất lớn. Sản phẩm không mang đến vấn đề có hại về sau như phân vô cơ. Người lại mang đến nền tảng bền vững, lâu dài.

Dinh dưỡng cân đối, đầy đủ, bền vững

Thành phần trong phân hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng bao gồm N, P, K cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chúng ở dạng dễ hấp thu để giúp cây phát triển cân đối, không bị mất cân bằng lượng dinh dưỡng khi cung cấp cho cây. Chất dinh dưỡng sẽ phân giải từ từ và cây trồng sẽ hấp thu trong thời gian dài đáp ứng đủ lượng đúng thời điểm cho nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Trong phân có chứa nhiều loại vi sinh vật có lợi có khả năng tạo môi trường thuận lợi để cây trồng phát triển và hạn chế tối đa các vi sinh vật thường gây hại cho cây.

Sử dụng phân organic giúp cây phát triển cân đối, ổn định

Khi được trộn lẫn vào đất, các thành phân phân bón hữu cơ phân hủy thành chất mùn. Có chứa các loại axit hữu cơ tốt nhằm kích thích phát triển bộ rễ của cây. Giúp rễ cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Trường hợp axit này được phun lên đá, chúng còn tăng cường quá trình cây quang hợp. Mang đến sự phát triển ổn định, cân đối.

Tăng chất lượng nông sản, an toàn thực phẩm

Sử dụng bón phân hữu cơ có tác dụng tăng chất lượng nông sản cao. Sau khi phân đã được chế biến. Quá trình này đã loại bỏ những yếu tố độc hại ra môi trường. Nông sản không có tồn dư hóa chất như khi sử dụng phân bón vô cơ. Lượng vi sinh vật có lợi trong phân cũng giúp hạn chế được bệnh tật giảm thiểu tối đa thuốc bảo vệ thực vật để sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất trồng

Tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất trồng
Tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất trồng

 

Qua thời gian, dưới tác động của tự nhiên, môi trường, chất hữu cơ được phân giải, tích lũy mang đến hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao. Phân hữu cơ tạo ra chất mùn, giúp tạo nên sự kết dính của kết cấu trong đất. Giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng. Góp phần cải tiến vi sinh vật trong đất theo hướng có lợi cho đất và cây.

Bón phân hữu cơ hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất

Chất hữu cơ trong phân khi phân giải sẽ kết hợp với chất khoáng dinh dưỡng. Tạo thành các phức hệ gồm hữu cơ – khoáng. Ngăn chặn sự rửa trôi, xói mòn chất dinh dưỡng trong đất. Các chất mùn trong đất cũng làm tăng tính ổn định. Góp phần hạn chế xói mòn đất về lâu dài.

Giúp cải tạo đất trồng

Trong phân bón hữu cơ có chứa lượng hàm lượng dinh dưỡng cao cao. Khi vùi vào đất, tích lũy vào cây khiến cho lớp đất mặt trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn. Việc tăng hữu cơ và mùn giúp cho lớp đất càng sâu, càng tơi xốp thêm, phì nhiêu hơn. Tạo điều kiện môi trường phù hợp cho vi sinh vật có lợi hoạt động. Giúp cải tạo hiệu quả đất bị bạc màu, đất mới khai hoang, đất cát, đất mặn ven biển…

Phân hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường

Phân hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường
Phân hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường

Nếu như phân bón vô cơ gây ô nhiễm môi trường vì chứa nhiều chất hóa học làm mất cân bằng hệ sinh thái, gia tăng sự mẫn cảm của cây thì phân hữu cơ không chứa các loại hóa chất độc hại như phân vô cơ. Chúng có thể phân hủy hết trong tự nhiên, làm tăng kết cấu của đất, lọc các chất độc có trong đất. Phân bón hữu cơ organic rất thân thiện với môi trường. Những sinh vật có lợi phát triển trong đất có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh tốt. Phân kích thích sự phát triển cho bộ rễ. Giúp việc hấp thu các dưỡng chất của cây trồng được dễ dàng hơn. Tạo điều kiện ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng xâm nhập, phá hoại cây trồng. Đem lại sự an tâm cho sức khỏe của người sử dụng.

Phân hữu cơ giúp tiết kiệm nước tưới

Sự che phủ của phân bón hữu cơ lên mặt đất bằng các chất mùn giúp đất giữ lại các chất dinh dưỡng hòa tan. Giảm nhiều sự tiêu hao các chất hữu cơ cũng như sự bốc hơi nước. Giúp cho nước dễ dàng thấm theo các rễ cây tăng khả năng ngậm nước, giữ ẩm.