Làm sao để dạy con học giỏi tiếng anh khi còn nhỏ

0
1177

Từ khi con còn nhỏ, mẹ mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Đồng thời, mẹ cũng muốn giúp con chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai. Trong đó, học ngoại ngữ tiếng Anh là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Không ít mẹ có những trăn trở to lớn như làm sao để dạy con học giỏi tiếng Anh khi còn nhỏ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp mẹ tháo gỡ một phần khúc mắc này.

Những lợi ích khi dạy con học tiếng Anh khi còn nhỏ

Giúp con hình thành thói quen học tiếng Anh

Giúp con hình thành thói quen học tiếng AnhMột ngôn ngữ mới để có thể “thấm” vào trí não sẽ phải trải qua quá trình học liên tục, học không ngừng nghỉ. Bạn cùng nhìn lại quá trình học tiếng Việt của bản thân để suy ngẫm. Trong những năm vừa qua, để có thể nói được mạch lạc, viết được rõ ràng, bạn đã không ngừng trau dồi vốn tiếng Việt. Để tiếng Anh cũng trở nên linh hoạt như vậy, việc học hằng ngày là điều nên làm.

Thói quen là những phản ứng có điều kiện được hình thành qua quá trình rèn luyện lâu dài. Khi cha mẹ hình thành cho trẻ được thói quen học tiếng Anh mỗi ngày, trẻ sẽ tự động ghi nhớ và thực hiện hành động. Như vậy, việc học lúc này không phải là điều bắt buộc mà sẽ giống như một thói quen bình thường, tự nguyện và không chứa nhiều yếu tố ép buộc.

Thói quen được hình thành sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hiện tại và cả tương lai. Khi học tiếng Anh trở thành thói quen thì cũng có thể trở thành thú vui cho trẻ thực hiện mỗi ngày. Nhờ vậy, cha mẹ không cần bỏ quá nhiều công sức và thời gian để thúc giục con học tập ở hiện tại và tương lai. Điều mà cha mẹ cần làm là tạo điều kiện tốt nhất để con học và duy trì được thói quen này.

Học ngoại ngữ là hành trang tốt cho con trong tương lai

Học ngoại ngữ là hành trang tốt cho con trong tương laiTiếng Anh là một môn học bắt buộc ngay từ khi các em ngồi trên ghế nhà trường. Khi trẻ đã được tiếp xúc với tiếng Anh từ trước đó sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức chính quy trên trường lớp tốt hơn. Sự bỡ ngỡ, lạc lõng vì tiếp xúc với 1 ngôn ngữ mới sẽ được thay thế bởi sự quen thuộc và đôi khi cũng là đam mê.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển sâu rộng. Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 sử dụng trong môi trường quốc tế. Thông thạo tiếng Anh sẽ giúp các em có thể làm việc trong một công ty lớn, có triển vọng tốt về nghề nghiệp và thu nhập.

Không chỉ là các công ty đa quốc gia, hiện nay, các công ty tại Việt Nam cũng yêu cầu nhân viên có trình độ tiếng Anh nhất định để có thể làm việc. Những người thành thạo về ngôn ngữ này sẽ nhận được ưu tiên về công việc và lộ trình thăng tiến.

Làm sao để dạy con học giỏi tiếng Anh khi còn nhỏ

Đăng ký cho con học tại trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Cho trẻ tự học tiếng Anh là một biện pháp tốt để giúp trẻ hình thành thói quen học. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bố mẹ nên kết hợp giữa học tại trung tâm tiếng Anh, trường lớp với học tại nhà. Ông cha ta vẫn luôn có câu “buôn có bạn, bán có phường” dùng để chỉ làm công việc gì cũng nên gắn bó với những người xung quanh để cùng học hỏi.

Cho trẻ đến với môi trường học trường lớp giúp các em được tiếp xúc với nhiều người. Các giáo viên sẽ có định hướng tốt, phù hợp cho khả năng tiếp thu của trẻ. Nhờ vậy, trẻ thêm mạnh dạn trong quá trình phát triển ngôn ngữ. 

Chương trình tiếng Anh trẻ em online KIDTALK của e-talk.vn được thiết kế để phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ từ 7 – 15 tuổi. Các em được rèn luyện trong thời gian dài, được hệ thống kiến thức theo một mạch xuyên suốt. 

Trong khóa học, mỗi học sinh được rèn luyện cân bằng cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết để tạo sự cân bằng. Một điều khác biệt của KIDTALK là các em được dạy theo giáo trình chuẩn quốc tế với 100% giáo viên nước ngoài. Đây là khóa học lý tưởng để các em có thể ngồi học tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả tốt.

Cha mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh

Trẻ nhỏ có nhiều thú vui nên các em dễ bị phân tâm. Để trẻ có thể chú tâm vào học hành sẽ cần sự kề vai sát cánh của bố mẹ. Sự đồng hành của bố mẹ vừa giúp giám sát quá trình học cũng vừa là đồng hành cùng các em trên mọi chặng đường. Có người “bạn” đi cùng, con sẽ hào hứng và chăm chú hơn vào bài học.

Cha mẹ hãy cố gắng cùng con học cả tiếng Anh tại trung tâm KIDTALK và học tiếng Anh tại nhà. Nếu trong buổi học với e-talk trẻ chưa nắm bắt được lượng kiến thức nào, cha mẹ cần chủ động liên hệ để các thầy cô có thể hỗ trợ hoặc cha mẹ trực tiếp giảng lại cho con.

Dạy cân bằng nghe – nói – đọc – viết cho con

Một ngôn ngữ muốn được “thấm nhuần, thành thạo” cần rèn luyện đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Các kỹ năng này sẽ bổ trợ liên tục cho nhau, hỗ trợ các em tiếp thu từ mới, ôn tập các từ vựng đã có trong bộ nhớ hiệu quả.

Hiện nay có nhiều cha mẹ đang mua quá nhiều sách cho các em để các em tập trung làm bài tập. Điều này đôi khi không mang lại hiệu quả cao trong tiếng Anh giao tiếp. Giao tiếp là sự trao đổi thông tin trực tiếp giữa người nói và người nghe. 

Trong giao tiếp tiếng Anh hay trong bất kỳ ngôn ngữ nào nghe và nói sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi nghe, nói đã tốt thì các em sẽ được dạy viết và ngữ pháp. Đây cũng chính là quy trình các em học tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ của mình.

Dạy con tiếng Anh theo chủ đề

Dạy con tiếng Anh theo chủ đềTiếng Anh bao la và rộng lớn. Do vậy, việc dạy dàn trải các chủ đề sẽ không phải là phương pháp hiệu quả. Vậy thì tại sao cha mẹ không dạy nghe, nói, đọc, viết theo chủ đề. Cha mẹ hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản, gắn liền với cuộc sống thường ngày như bộ phận trên cơ thể người, thời trang tại nhà, bạn bè, trường lớp…

Kết hợp các phương pháp học tiếng Anh cho con hiệu quả

Các phương pháp phù hợp với trẻ để học tiếng Anh là học 4 kỹ năng trong tiếng Anh cùng thầy cô tại e-talk.vn; học nói và nghe qua các phần mềm học tiếng Anh, video trên nền tảng Youtube; học mặt chữ qua các tấm flashcard. 

Phương pháp duy trì động lực học tiếng Anh cho con

Phương pháp duy trì động lực học tiếng Anh cho conDuy trì động lực cho con là yếu tố vô cùng quan trọng để dạy con học giỏi tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Chỉ khi con kiên trì, chăm chỉ thì mới có thể ghi nhớ và phát triển thêm những kiến thức mới. Vậy cha mẹ nên làm thế nào để các con có thể “giữ lửa nhiệt huyết” cho quá trình học?

Đầu tiên, một việc làm đơn giản nhưng quan trọng đó là bố mẹ hãy tán dương mỗi khi con làm tốt một nhiệm vụ hay nhận được lời khen từ thầy cô. Trẻ sẽ coi đây là một sự “công nhận” của bố mẹ và ngày càng nỗ lực hơn nữa.

Thứ hai, bố mẹ hãy đưa trẻ đến môi trường học tiếng Anh mà tại đó, mọi người đều say mê và nỗ lực tìm hiểu về tiếng Anh. Đó có thể là các cuộc thi tiếng Anh cho trẻ nhỏ, buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tiếng Anh hay những diễn đàn tiếng Anh cho bé. Trẻ ở trong một môi trường đầy sự cố gắng, nỗ lực thì chính các em cũng sinh ra ý chí tốt đẹp đó.

Học tiếng Anh là cả quãng đường dài. Bố mẹ hãy đồng hành và tạo điều kiện học tốt nhất cho các con. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp các bậc cha mẹ giải quyết một phần trăn trở làm sao để dạy con học giỏi tiếng Anh khi còn nhỏ hiệu quả. Các bậc phụ huynh và các em đừng quên tiếp tục theo dõi e-talk.vn để cập nhật những bài viết mới về kiến thức tiếng Anh cùng phương pháp dạy và học hiệu quả.