Khi nào cần sử dụng bạt chống cỏ trong nông nghiệp

0
1382
Khi nào cần sử dụng bạt chống cỏ trong nông nghiệp

 

Bạt phủ chống cỏ dại chính là một giải pháp nông nghiệp khá hiệu quả để phủ lên luống và nền đất để có thể ngăn ngừa cỏ dại. Ngày nay, nhiều nông dân lựa chọn bạt phủ nông nghiệp chống cỏ để có thể tiết kiệm được chi phí và tối ưu hóa được chất lượng sản phẩm. Cùng KẾT NỐI ĐAM MÊ tìm hiểu về sản phẩm bạt chống cỏ cũng như giải đáp khi thắc mắc khi nào cần sử dụng bạt chống cỏ.

Giới thiệu bạt chống cỏ

Giới thiệu bạt chống cỏ

Bạt phủ chống cỏ giúp phục vụ nền nông nghiệp công nghệ cao. Để có thể ngăn ngừa cỏ dại trong nông nghiệp là 1 vấn đề khiến cho nông dân tốn không ít thời gian và tiền bạc. Một số biện pháp hiện tại để có thể chống cỏ chính là cải tạo đất, phát cỏ thường xuyên và sử dụng thuốc để có thể diệt cỏ.

Những phương pháp diệt cỏ trên thường phải tốn nhiều công sức và tiền của, công việc này cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng mà hiệu quả nó đem đến lại không cao. Nếu như sử dụng quá nhiều hóa chất diệt cỏ gây bạc màu cho đất và gây nguy hại đến những loại côn trùng, vi khuẩn có lợi ở bên trong đất, và còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện giờ đã có thêm một giải pháp hiệu quả hơn giúp thay thế các loại thuốc diệt cỏ. Nó không chỉ giúp tiết kiệm nhân lực, thời gian, tiền bạc mà còn lưu giữ chất dinh dưỡng, vi khuẩn tốt cho đất để có thể sử dụng lâu dài tài nguyên đất. Đó là bạt chống cỏ.

Bạt trải đất chống cỏ mọc được sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp. Mục đích chính của nó là được dùng để chống cỏ mọc, giữ ẩm cho đất, hạn chế được việc sử dụng thuốc diệt cỏ, đảm bảo được sự an toàn cho môi trường sống và chất lượng của cây trồng.

Đặc điểm chung của loại bạt phủ giúp chống cỏ dại

Đặc điểm chung của loại bạt phủ giúp chống cỏ dại

 • Được dệt từ những sợi nhựa, làm phẳng và lồng vào nhau để tạo ra bề mặt bạt phủ 
 • Các lỗ nhỏ li ti được hình thành giúp hút ẩm
 • Độ bền cao, tuổi thọ từ 5 đến 7 năm (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu từng vùng)
 • Chứa các chất ngăn chặn tia UV giúp bảo vệ khỏi tia UV có hại từ ánh nắng mặt trời
 • Có khả năng chống được mài mòn, axit, kiềm và các hóa chất khác.

Ưu và nhược điểm của bạt chống cỏ

Ưu điểm việc sử dụng bạt trải diệt cỏ

Ưu điểm việc sử dụng bạt trải diệt cỏ

 • Hạn chế được các loại côn trùng gây hại: Màu đen của bạt phủ có được tác dụng chính là nhằm để phản chiếu ánh sáng mặt trời nên có thể cung cấp thêm ánh sáng và giúp xua đuổi rầy mềm, bù lạch (côn trùng môi giới truyền bệnh siêu vi khuẩn gây ra xoăn đọt), bọ rầy dưa.
 • Hạn chế bệnh hại: Bạt giúp cách ly mầm bệnh tấn công từ đất hay từ rơm lên trên cây, bề mặt bạt phủ khô nhanh sau khi trời mưa, bộ lá chân luôn khô ráo nên hạn chế được loại bệnh.
 • Hạn chế cỏ dại: Bạt có một mặt đen giúp ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt cỏ bị chết trong bạt phủ. Không cần khiến cho cỏ trên mặt liếp trong suốt thời gian cây rau ở ngoài đồng.
 • Điều hoà được độ ẩm của mặt đất và giữ cấu trúc của đất: Bạt phủ ngăn cản được sự bốc hơi, giữ độ ẩm tốt, đỡ công tưới nước.
 • Giữ phân bón: Bạt phủ ngăn cản được sự bốc hơi của phân đạm (Ure) và giúp rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc trời mưa to. Sự hấp thụ những chất dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg từ bộ rễ cây trồng có được sử dụng màng phủ cao hơn 1,4-1,5 lần so với mặt đất trần (không phủ). Phân bón khi sử dụng cho rau hữu hiệu hơn.
 • Hạn chế được độ phèn, mặn: Đất nhiễm phèn, mặn có thể sử dụng màng phủ sẽ hạn chế bớt vì màng phủ làm giảm được sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn, mặn được giữ ở tầng đất sâu, giúp cho bộ rễ hoạt động tốt hơn, năng suất cây trồng tăng cao hơn.
 • Tăng nhiệt độ của đất: Bạt phủ giữ ấm mặt đất vào khoảng thời gian ban đêm, đặc biệt là vào trong mùa lạnh hoặc khi mưa dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh, bộ rễ phát triển kém; màng phủ giúp cho duy trì nhiệt độ đất, bộ rễ phát triển ổn định, cây tăng trưởng khoẻ.
 • Hạn chế chuột: Bề mặt bạt phủ trơn, láng không thuận lợi để cho chuột bò vào nên sản phẩm rau ít bị hại ở trong giai đoạn thu hoạch trái như cà chua, ớt, dưa leo và đậu cô ve nếu như trồng có làm giàn cao ráo.
 • Tăng giá trị sản phẩm: Bởi vì bạt phủ cung cấp thêm ánh sáng cho cây, giúp cho màu sắc vỏ trái đẹp, trái không tiếp xúc với mặt đất nên sẽ sạch sẽ, bán cao giá hơn và tỉ lệ trái loại bỏ cũng ít.

Nhược điểm của việc sử dụng bạt trải diệt cỏ

 • Bạt phủ được làm bằng nhựa khó có thể bị phân hủy nên dễ gây ô nhiễm môi trường.
 • Chi phí ban đầu sẽ hơi cao dù lợi nhuận đem lợi khá hấp dẫn.

Khi nào cần sử dụng bạt chống cỏ?

Khi nào cần sử dụng bạt chống cỏ

Bạt phủ nông nghiệp được sử dụng với những loại cây trồng như:

 • Cây dứa trồng ở nông trường được trồng theo từng luống
 • Các loại cây khổ qua, dưa hấu, dưa hấu, dưa lưới, dưa lê, bí đao, dâu tây,
 • Các loại cây rau màu thường sẽ được sử dụng bạt phủ nhiều nhất là loại ăn trái như cà chua, ớt, đậu đũa, đậu cô ve, cải bông, su hào…

* Lý do ưu tiên là bởi vì các loại rau màu này thường được trồng theo hàng nên sẽ dễ sử dụng bạt phủ, có thời gian sinh trưởng dài hơn so với các loại rau ăn lá thông thường, do thế nên cần phải được bảo vệ an toàn hơn đối với sự tấn công của cỏ dại và sâu bệnh, đồng thời còn ngăn cỏ phát triển hút hết chất dinh dưỡng của cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng bạt chống cỏ

Hướng dẫn sử dụng bạt chống cỏ

Bước 1: Làm sạch cỏ, hoặc phẳng bề mặt nơi cần phủ trước khi phủ bạt lên

Bước 2: Đo đạc để sử dụng khổ bạt (chiều rộng) sao cho phù hợp vừa tiết kiệm bạt, vừa tiết kiệm thời gian

Bước 3: Vén mép vào bên trong và miết phẳng để bạt không bị te tua và gọn gàng

Bước 4: Dùng đinh nhựa, hoặc thép 3 ly uốn thành hình chữ u và đóng vào mép đã miết bên trên ở bước số 3. Khoảng cách cách ghim tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Lý tưởng nhất sẽ là 50cm/ 1 đinh

Bước 5: Căn chỉnh, kéo căng cho bằng phẳng, kiểm tra các vị trí chưa phẳng, mấp mô xem thử có vật cản dễ làm rách bạt không để khắc phục luôn.

Lưu ý:

 • Nếu như phải ghép 2 tấm bạt thì cần tuân thủ theo quy tắc lợp mái ngói tức là lớp sau trồng lên lớp trước tất cả những điểm nối bạt để nước có thể chảy và ko bị cản lại
 • Cần làm sạch cỏ, đặc biệt những loại có rễ cứng để tránh làm rách bạt tạo điều kiện cho cỏ phát triển

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp bạt chống cỏ chất lượng thì hãy đến với Hsia Cheng. Không chỉ cung cấp bạt phủ đất chống cỏ mà công ty còn cung cấp nhiều sản phẩm nông nghiệp đảm bảo giúp ích rất nhiều trong việc trồng trọt của bạn.

Sử dụng bạt chống cỏ không chỉ chống được cỏ dại mà còn giúp giữ được độ ẩm cho đất. Thay vì việc sử dụng những loại thuốc diệt cỏ vừa có hại cho sản xuất, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, vừa làm đất bạc màu thì đây là một giải pháp tuyệt vời cho người nông dân. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn và mua bạt chống cỏ thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay từ bây giờ nhé.