Lập trình viên là gì? Cần biết gì về nghề lập trình

0
1394
lập trình viên là gì

Ngày nay, việc trở thành một lập trình viên đang được nhiều người theo đuổi và yêu thích , bởi vì nó có nhiều ưu điểm lớn bao gồm cơ hội tìm kiếm việc làm cao cùng với mức thu nhập ổn định. Vậy lập trình viên là gì? Họ làm những công việc ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm lý do tại sao ngành nghề này lại được nhiều người lựa chọn và coi nó là một miếng thịt béo bở nhé.

Lập trình viên là gì

Lập trình viên máy tính có thể được hiểu theo nhiều cách gọi như nhà phát triển phần mềm, người sáng tạo và viết ra các chương trình máy tính hay một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, sử dụng ngôn ngữ lập trình hoặc công cụ thiết kế để tạo ra mã cho các loại phần mềm.

Lý do nên lựa chọn nghề lập trình

Tiềm năng phát triển lớn

Lập trình là một nghề có nhiều sự phát triển trong tương lai. Bởi vì, xã hội ngày càng phát triển nên dẫn đến lại càng phụ thuộc vào công nghệ, khiến cho nhu cầu tuyển dụng với vị trí lập trình viên ngày càng tăng lên, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và phát triển về lợi nhuận doanh thu. Cho đến khi các ngành khác suy tàn và không còn, lập trình sẽ vẫn ngày càng nâng cao và mở rộng ra hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống.

Cơ hội việc làm cao

Công nghệ thông tin nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng đang được coi là một lĩnh vực rộng mở và nó cũng đem đến nhiều cơ hội việc làm cho nhiều người trong ngành. Nghĩ theo một hướng đơn giản hơn thì ngành này luôn đòi hỏi nguồn nhân lực lớn tuỳ vào trình độ và kỹ năng để có thể tuyển chọn vào làm ở các công ty nổi tiếng, tập đoàn hàng đầu hoặc đơn giản hơn là các công ty địa phương. Vì vậy, những người theo đuổi ngành lập trình sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp như một số ngành nghề khác, trừ khi họ cố tình bỏ qua cơ hội của mình và lựa chọn thất nghiệp.

Mức lương hấp dẫn

Tin tốt cho các lập trình viên máy tính là hầu hết các công việc liên quan đến lĩnh vực này đều sẽ được trả lương cao. Dù bạn là một lập trình viên ở cấp Senior, Junior hay thậm chí Fresher… thì cũng đều rất dễ tìm được cho mình mức lương mong muốn vì thu nhập mà ngành này đem lại khá hấp dẫn và có thể lên đến từ 12 – 20 triệu hoặc cao hơn, phụ thuộc vào năng lực từng cá nhân. Theo thời gian, bạn có thể được tăng lương và thậm chí có thể đạt được nguồn thu nhập “khủng” mỗi tháng là điều vô cùng dễ dàng.

Ngoài ra, nếu bạn có nền tảng sử dụng tiếng Anh tốt thì mức lương sẽ được thay thế và tính bằng USD bởi vì bạn sẽ có cơ hội cùng hợp tác và làm việc với những doanh nghiệp nước ngoài,

Nâng cao khả năng sáng tạo, làm chủ bản thân

Khi tiếp xúc với việc lập trình, với những kỹ năng và kiến ​​thức bạn có được từ việc học tập và rèn luyện đã cho thấy được một sự thật hiển nhiên là không có giới hạn cho việc sáng tạo ra những chương trình mới mẻ và hữu dụng.

Mỗi khi bạn viết một chương trình sản phẩm mới, bạn sẽ được tiếp cận và học hỏi từ những điều mới và nó cũng cho thấy khả năng sáng tạo của bạn đến đâu.

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên?

Lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp

  1. Đại học

Nền giáo dục đại học truyền thống là sự lựa chọn phổ biến nhất, và nó cũng cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục toàn diện nhất. Đặc biệt, đối với những sinh viên muốn tiếp tục học lên bằng thạc sĩ thì con đường tham gia vào đại học là một lộ trình thăng tiến dễ dàng. Học phí phải chi trả trong việc học lập trình trong bốn năm đại học có thể cao hơn nhưng điều này cũng sẽ được bù đắp bởi thực tế cho thấy là sinh viên tốt nghiệp nhờ nền giáo dục của trường sẽ có xu hướng kiếm được mức lương cao hơn.

  1. Tự học

Hiện tại, Internet chứa đầy các hướng dẫn trực tuyến, các mẫu mã bằng các ngôn ngữ khác nhau và các tài nguyên miễn phí về lập trình nên nếu bạn muốn học về ngành nghề này có thể tự học ở nhà. Bằng cách làm theo hướng dẫn trực tuyến, bạn có thể trở thành một lập trình viên khi tự đưa ra tốc độ học phù hợp và thiết lập chương trình giảng dạy của riêng bạn.

Tuy nhiên, tự học lập trình tại nhà không hề đơn giản. Cần phải có thời gian, sự cống hiến và làm việc chăm chỉ. Nó có thể gây khó khăn đối với một số người muốn tìm hiểu kiến thức về các kỹ năng lập trình mà không có sự hướng dẫn của giáo viên.

  1. Trung tâm dạy nghề

Một trong những lợi thế ở trung tâm dạy nghề là thông thường chỉ việc mất hai năm để lấy được bằng cấp chứng chỉ thay vì bốn năm bắt buộc đối với bằng đại học. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm tiền học phí, vì bạn sẽ hoàn thành chương trình học sớm hơn và có thể tham gia ngay vào lực lượng lao động ngoài xã hội.

Đầu tư vào bằng cấp

Bằng cử nhân

Bằng cử nhân đi kèm theo một chương trình bốn năm, được coi là tốt nhất cho hầu hết các nghề nghiệp lập trình cơ bản. Bằng cấp này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các kỹ năng bạn cần để làm việc trong nhiều lĩnh vực lập trình khác nhau, và nhiều trường đại học cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau, chẳng hạn như công nghệ thông tin, quản trị mạng hoặc phát triển phần mềm.

Bằng thạc sĩ

Bằng thạc sĩ sẽ phát huy tối đa tiềm năng nghề nghiệp của bạn. Khi bạn sở hữu trong tay tấm bằng thạc sĩ về công nghệ thông tin ,sẽ không chỉ cung cấp cho bạn nhiều kỹ năng hơn mà còn khiến bạn có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng tiềm năng. Các lập trình viên có bằng thạc sĩ thường kiếm được mức lương cao hơn và nó sẽ cung cấp nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn để lựa chọn.

Chứng chỉ

Một số công ty có thể yêu cầu chứng chỉ trước khi họ thuê bạn để đánh giá xem bạn có xứng đáng để họ mở ra nhiều cánh cửa hơn hay giúp bạn tối đa hóa khả năng kiếm tiền của mình. Vì vậy, bạn nên có những chứng nhận về một về một ngôn ngữ máy tính nhất định, ví dụ như C ++ hay Java, hoặc trở thành cộng tác viên mạng được chứng nhận của Cisco hoặc cộng tác viên hệ thống được chứng nhận của Microsoft.

Nâng cao các kỹ năng

Để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua việc xây dựng cho mình một chuỗi các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho việc phát triển phần mềm. Bắt đầu từ những bước cơ bản nhất cho đến chuyên sâu, bạn sẽ giúp mình tạo dựng được năng suất làm việc cao và hiệu quả nhất.

Trải nghiệm thực tế

Thực tập có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng kinh nghiệm lập trình của bạn và giúp bạn thành công trên thị trường việc làm. Thực tập cũng có thể dạy cho bạn những kỹ năng trong thế giới thực vượt xa những gì bạn sẽ nhận được trong quá trình học tập của mình. Kinh nghiệm này sẽ giúp cải thiện sơ yếu lý lịch của bạn và tăng cơ hội tìm được việc làm sau khi học xong.

Các kỹ năng cần có ở lập trình viên

Cũng như nhiều lĩnh vực khác, kỹ năng lập trình viên máy tính có thể được chia thành 2 loại là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Dưới đây chính là một số kỹ năng quan trọng nhất cần có với tư cách là một lập trình viên máy tính:

  • Kỹ năng toán học: Nhiều khía cạnh của lập trình đòi hỏi sự hiểu biết về toán học vượt quá mức cơ bản nên bạn sẽ cần phải hiểu biết kỹ lưỡng về đại số và số học.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn sẽ cần phải có kỹ năng xác định vấn đề và đưa ra những cách hiệu quả nhất để giải quyết mã hoá thông qua lập trình.
  • Kỹ năng phân tích, tư duy logic: Phân tích logic giúp lập trình viên dễ dàng theo sát mạch công việc và có thể nhanh chóng hoá giản khó khăn trong việc tạo mã, giúp công việc hiệu quả hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp: Nhiều tình huống đòi hỏi bạn phải giao tiếp với các lập trình viên khác và các thành viên trong nhóm, đặc biệt là khi làm việc trong các dự án lớn hoặc phức tạp. Kỹ năng giao tiếp xuất sắc sẽ cho phép bạn làm việc hiệu quả với những người khác và chia sẻ ý tưởng và giải pháp.

Lập trình viên đang là một nghề rất hot hiện nay và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty lập trình hoặc kiếm tiền online tại nhà bằng cách làm freelancer đều được. Hy vọng bài chia sẻ trên của Kết nối đam mê đã mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin lập trình, đời sống số mới nhất tại Coding Guru Trang thông tin công nghệ uy tín, chất lượng hiện nay. Chúc bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho công việc tương lai của mình.