Wix là gì? Có nên thiết kế website miễn phí bằng Wix

0
2023

Wix là một nền tảng rất quan trọng trong việc xây dựng website. Với cách sử dụng đơn giản chỉ bằng thao tác kéo thả nhẹ nhàng. Người dùng đã có thể sở hữu một website như ý cho riêng mình. Cùng với Web WordPress, Wix luôn nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía người dùng. Trở thành nền tảng tuyệt vời cho hơn 100 triệu người sử dụng. Mời bạn cùng Kết nối đam mê tìm hiểu chi tiết hơn về Wix là gì trong bài viết dưới đây.

Wix là gì?

Nền tảng Wix hay Wix.com được biết đến là công cụ tạo website miễn phí. Hỗ trợ người dùng thiết kế website trực tuyến chỉ với thao tác kéo thả. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản là đã có thể sử dụng Wix trong việc xây dựng website. Wix miễn phí giúp người dùng tiết kiệm chi phí sử dụng. Tuy nhiên nếu muốn nâng cấp tính năng cao hơn sẽ có gói trả phí dành cho bạn. Chẳng hạn những tính năng cao cấp như xóa logo Wix, thêm tính năng, sử dụng tên miền…

Wix có những ưu và nhược điểm nào?

Bất cứ công cụ nào cũng luôn tồn tại hai mặt ưu và khuyết điểm. Nền tảng Wix cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm của Wix

Cho tới thời điểm hiện tại, Wix được đón nhận nhiệt tình với hơn 100 triệu người sử dụng. Phổ biến rộng rãi và được ưa chuộng tại hơn 190 quốc gia. Sở dĩ Wix được ưu ái lựa chọn bởi công cụ có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời:

Ưu điểm dễ dàng sử dụng

Điểm cộng tuyệt vời nhất khiến cho Wix được ưa chuộng chính là sử dụng dễ dàng. Cho phép người dùng thiết kế website riêng chỉ với thao tác kéo thả. Những tính năng của công cụ được tích hợp một cách rất thông minh. Hỗ trợ tốt cho việc thiết kế, chỉnh sửa giao diện website nhanh chóng. Người dùng chỉ cần đi đến quản lý trang và click vào nút là các trang mới được tự động thêm.

Ưu điểm đa dạng cho mọi lựa chọn

Wix sở hữu đến hơn 510 mẫu giao diện web phù hợp cho các ngành nghề khác nhau. Tất cả đều có sẵn dummy data để bạn lựa chọn. Người dùng chỉ cần chọn lựa giao diện mình muốn và update nội dung, hình ảnh lại là xong. Bên cạnh đó, nền tảng này còn có cả một thư viện hỗ trợ thiết kế web. Với hơn 300 ứng dụng có cả miễn phí lẫn tính phí.

Ưu điểm hỗ trợ tối đa, gợi ý thông minh

Mọi tính năng đều được bố trí sẵn nút hỗ trợ giúp người dùng giải tỏa thắc mắc. Khi muốn chỉnh sửa website, các cửa sổ nhỏ sẽ được bật lên để hướng dẫn bạn. Thẻ What’s Next liệt kê các bước cần thực hiện để hoàn thành web. Khi nhấp vào tác vụ, mỗi tác vụ đều có hướng dẫn từng bước cụ thể trong quy trình. Thẻ Smart Tips hỗ trợ cho biết những gì trên website cần được cập nhật. Nếu cần thêm trợ giúp, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu hỏi trên góc bên cùng bên phải. Hàng tháng, Wix còn cập nhật các phiên bản mới nhất, đem đến nhiều tính năng mới, hữu ích.

Nhược điểm của Wix

Sở hữu ưu điểm tuyệt vời nói trên về tính năng cũng như tiện ích sử dụng. Tuy nhiên Wix vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định:

  • Với gói miễn phí, Wix vẫn còn có khá nhiều hạn chế. Gói này sẽ không cho phép người dùng sử dụng tên miền riêng. Việc bị làm phiền bởi những hiển thị quảng cáo thường xuyên rất khó chịu. Hơn nữa còn bị giới hạn mất một số tính năng quan trọng.
  • Với gói trả phí có nhiều tính năng cao cấp thì chi phí lại khá đắt. Gói rẻ nhất có giá từ 4.5 USD/ tháng với chỉ 5000MB dung lượng. Có thể sử dụng tên miền riêng tuy nhiên lại không thể xóa logo của Wix.
  • Một nhược điểm nữa là Wix có rất ít ứng dụng hỗ trợ. Chỉ có khoảng hơn 500 app hỗ trợ trong khi là quá nhỏ so với số lượng plugin trên WordPress.

Có nên tạo website bằng Wix?

Tạo website bằng Wix là lựa chọn của rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web. Bởi nền tảng này sử dụng rất dễ dàng. Cho dù bạn là người mới bắt đầu, chưa có nhiều kiến thức về code. Bạn vẫn có thể sử dụng Wix để thiết kế nên website cho riêng mình. Cũng không cần phải bỏ tiền mua hosting và domain.

Nếu bạn là người chưa am hiểu thực sự về kỹ thuật thiết kế web (Ví dụ như thiết kế web chuẩn SEO). Bạn cũng không muốn tốn chi phí để mua domain và hosting, bạn hãy chọn Wix. Đây là lựa chọn tốt để bắt đầu cho một thiết kế web theo yêu cầu. Phương án này được xem là an toàn và tiết kiệm nhất cho những thiết kế đơn giản.

Wix và WordPress nên sử dụng nền tảng nào?

Trước đây, Wix chỉ là công cụ lựa chọn cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, nền tảng này đã trở nên phát triển mạnh mẽ. Wix được lựa chọn để giúp tạo dựng nên một website hấp dẫn tiện lợi. Tự động bảo mật, tối ưu hiệu năng. Đồng thời được tích hợp thêm các ứng dụng khác từ bên thứ 3. Hỗ trợ tùy chỉnh tốt đối với nhu cầu của người dùng.

Nếu bạn cần tạo một website nhanh mà không cần quản lý nhiều. Bạn nên chọn Wix cho thiết kế của mình. Hay nếu bạn muốn kiến tạo nên dự án nhỏ đơn giản, bạn hãy chọn Wix.

Lựa chọn thiết kế web WordPress đối với website có quy mô lớn. Muốn sử dụng tên miền của riêng mình cùng nhiều tính năng cao cấp. WordPress vượt trội nhờ khả năng mở rộng vô hạn. Tính chất mã hóa nguồn mở cùng lượng theme và plugins lớn cũng rất tuyệt vời. Người dùng có nhiều chọn lựa trong quản lý nội dung lớn, kiểm soát tính năng bảo mật.

Cách tạo website bằng Wix

Wix là công cụ tốt khi xây dựng website. Cách tạo website bằng Wix cũng khá đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Wix

Trước khi muốn tạo website bằng Wix, bạn cần đăng ký tài khoản Wix. Bằng cách truy cập vào đường link www.wix.com, nhấn chọn biểu tượng “Get Started”. Lựa chọn ngôn ngữ English để dễ dàng sử dụng. Tiếp theo là điền các thông tin cá nhân của bạn gồm email, pass. Sau đó nhấn chọn “Sign up” và hoàn thành đăng ký.

Bước 2: Tạo website bằng Wix

Ở bước này có quy trình phức tạp hơn. Bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Chọn giao diện với Wix: Để khởi tạo web, Wix sẽ yêu cầu lựa chọn cách thức khởi tạo. Có 2 cách tạo giao diện: cách 1 trả lời một số câu hỏi như loại web cần tạo, tính năng. Căn cứ vào câu trả lời, nền tảng Wix sẽ tiến hành tạo mẫu cho trang web. Cách 2 là dựa vào template mẫu tùy vào từng ngành nghề. Nhấn chọn “View” để xem trước, sau đó nhấn “edit” để chỉnh sửa theo yêu cầu.
  • Thiết kế và chỉnh sửa nội dung: Khi có template, nhấn chọn “edit this site” ở vị trí phía góc phải trên của màn hình. Tiến hành chỉnh sửa cho phù hợp.
  • Tích hợp mạng xã hội: Để tăng độ tin cậy cho trang web của bạn. Bạn cần tích hợp ứng dụng của các bên thứ 3. Vào “Wix App Market” để chọn app phù hợp như Instagram, Soundcloud…
  • Tối ưu SEO trên Wix: Dùng công cụ SEP Wiz để tối ưu SEO cho trang web. Xây dựng hệ thống các từ khóa, theo dõi trên công cụ tìm kiếm. Để SEO đạt kết quả cao có thể kết nối với Google Analytics nhưng phải mất phí.
  • Xuất bản web: Để xuất bản, bạn nhấn chọn nút “publish” để đưa website lên môi trường internet. Như vậy là công việc khởi tạo website bằng Wix của bạn đã hoàn thành dễ dàng.

Kết luận

Có thể thấy rằng, tuy Wix là nền tảng đơn giản nhưng lại là công cụ hữu ích. Hỗ trợ người dùng tạo nên một thiết kế website theo ý muốn của riêng mình. Không chỉ mang ưu điểm dễ sử dụng, Wix còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tiết kiệm thời gian cũng như công sức bỏ ra cho những công cụ phức tạp. Hiện tại, nền tảng này vẫn được đánh giá rất cao và được sử dụng khá phổ biến. Sự nâng cấp tính năng trong tương lai sẽ mang đến một nền tảng thiết kế tiềm năng nhất.