Top 10 plugin WordPress miễn phí mà website nên có

0
1668

WordPress là một trong các CMS nổi tiếng và phổ biến hàng đầu hiện nay. WordPress thân thiện với cả người dùng mới tiếp cận với thiết kế website bằng WordPress. Đặc biệt là WordPress có thư viện plugin khổng lồ và hoàn toàn miễn phí cho người dùng sử dụng. Tuy nhiên do miễn phí và có quá nhiều plugin như vậy. Dẫn đến có người dùng không biết phải sử dụng các plugin nào nhất là các newbie. Kết nối đam mê sẽ cung cấp cho bạn top 10 plugin WordPress miễn phí và hiệu quả mà một trang web nên có.

Plugin WordPress là gì?

Plugin là một phần mềm hay chương trình được viết ra mục đích nhằm giúp trang web hiển thị và vận hành tối ưu nhất có thể. Dĩ nhiên plugin WordPress sẽ được tích hợp vào trong chính các website được thiết kế từ WordPress.

Plugin có từ một đến nhiều chức năng khác nhau được đội ngũ lập trình thêm vào không những phục vụ người dùng mà các phục vụ chính họ hoặc các admin trang web. Plugin giúp có thể dễ dàng điều chỉnh website mà không cần phải đụng vào source code.

Là plugin của WordPress thì đương nhiên đa phần các plugin được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình PHP. WordPress hướng đến cho người dùng sự dễ sử dụng và miễn phí. Chính vì thế các quản trị viên website có thể dễ dàng cài đặt các plugin từ chính trang chủ WordPress hoặc tải về rồi upload lên FTP.

Hiện nay thư viện plugin WordPress miễn phí rất khổng lồ. Ngày ngày có vô số plugin được tạo ra trên WordPress hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó có rất nhiều plugin trả phí chất lượng mà bạn nên sử dụng. Nhưng việc có quá nhiều plugin như vậy khiến người dùng thường muốn có tất cả các chức năng khác nhau cho trang web của họ. Dẫn đến tình trạng cài đặt plugin vô tội vạ ảnh hưởng tốc độ load trang web rất nhiều. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến SEO và trải nghiệm người dùng.

Cách cài đặt plugin WordPress

Bạn có thể dễ dàng cài đặt plugin WordPress ngay tại Dashboard. Chọn nhấp vào menu sau đó click plugin và chọn Add new. Sau đó đưa chuột vào thanh search vào gõ tên plugin mà bạn cần tìm. Kết quả sẽ trả về một loạt các plugin có liên quan. Sau đó bạn chỉ cần chọn vào plugin mà bạn muốn sẽ có chữ Install now. Chọn vào từ đó là plugin sẽ tự động tải và cài đặt về. Bước cuối cùng là trang web WordPress sẽ gửi về một thông báo kích hoạt plugin. Bạn chỉ cần click vào active plugin để hoàn thành tất cả cài đặt.

Ngoài ra thông thường đối với các plugin trả phí có thể các đặt bằng cách upload plugin. Vẫn ở trang Dashboard của WordPress chọn Add new. Sau đó nhấn vào upload plugin. Sau đó chọn file bạn đã tải về thường là dưới định dạng file zip. Sau đó chọn Install now. Các bước cuối cùng kích hoạt tượng tự như trên.

Lợi ích của việc cài đặt plugin WordPress :

  • Các plugin được cài đặt vào ngay lập tức có thể tự vận hành được ngay. Điều này rất lợi ích về mặt fix bug tránh sai sót khi đụng vào source code.
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Các plugin đa phần đều miễn phí. Ngoài ra thời gian tải và cài đặt một plugin chưa đến năm phút.
  • Cuối cùng là plugin rất dễ sử dụng. Người dùng có thể cài đặt bao nhiêu plugin đều được và muốn gỡ ra bất kì lúc nào đều được.

Top 10 plugin wordpress miễn phí mà website nên có

Đây là top 10 plugin WordPress miễn phí mà hiệu quả. Và hầu như chắc chắn khi thiết kế website bằng WordPress đều nên có. Cùng điểm qua những cái tên đáng chú ý sau nhé :

1. WP Rocket

Đây là một trong các plugin hỗ trợ tốc độ cho trang web của bạn một cách rất hiệu quả. Với tính năng nổi bật nhất của plugin này chính là lazy load mang lại sự tối ưu tốc độ cũng như vận hành trang web cực kỳ mượt mà. Chắc chắn với bạn rằng sau khi cài đặt và sử dụng plugin này. Các chỉ số đo lường về tốc độ trang web trên các công cụ đo lường sẽ hiển thị độ hiệu quả mà WB Rocket mang lại.

2. Smush Image Compression and Optimization

Lại tiếp tục là một plugin WordPress miễn phí hữu hiệu trong việc tối ưu hóa tốc độ của website. Vấn đề về hình ảnh luôn được các trang web chú trọng và quan tâm. Nhất là các trang web chuyên về bán hàng. Thế nhưng nếu không biết tối ưu ảnh sẽ gây tình trạng chậm website đi rất nhiều.

Chính vì vậy Smush image compression and optimization là một plugin chuyên khắc phục và tối ưu hình ảnh. Ngoài có thể làm cho hình ảnh trong rõ ràng và sắc nét hơn thì plugin này còn tối ưu hóa kích thước file ảnh. Để ảnh có thể tải trên trang web một cách nhanh nhất. Phải nói đây là plugin bắt buộc phải có đối với mọi thể loại trang web.

3. WP Super Cache

Lại tiếp tục chuyên mục về chủ đề tăng tốc độ website với WP Super Cache. Một plugin tạo ra các bộ nhớ đệm giúp trang web của bạn tăng tốc độ nhanh hơn. Công nghệ mà plugin này sử dụng chính là phương thức HTML cache. Ngoài ra điểm cộng của plugin này chính là cực kì dễ sử dụng.

4. WordFence Security

WordFence Security là một plugin có tính năng chuyên về bảo mật tốt nhất hiện nay của WordPress. Ngoài các tính năng bảo mật chuyên dụng như tạo mật khẩu hai lớp, WordFence Security còn có tính năng tự động quét các mã độc hại. Đặc biệt plugin này chuyên chặn các hình thức tấn công website phổ biến hiện nay như SQL Injection, XSS hay Local hack.

5. Akismet Anti-Spam

Akismet Anti – Spam cũng là một plugin giúp bảo vệ trang web của bạn. Nhưng chủ yếu plugin này bảo vệ website theo một cách khác. Nó giúp bạn kiểm soát các bình luận trên trang web. Plugin này thông báo về bạn qua các form liên hệ và bạn hoàn toàn có thể xem trước, quản lý các bình luận. Bạn chẳng muốn xuất hiện các bình luận tiêu cực, khiếm nhã trên web của mình phải không nào.

Ngoài ra Akismet Anti-Spam còn có khả năng quét các bình luận spam hay bình luận có chứa mã độc bằng các đối chiếu với hệ cơ sở dữ liệu toàn cầu.

6. Elementor Page Builder

Đay là plugin chuyên về hỗ trợ giao diện cho website. Giờ đây bạn có thể kéo thả các element để có thể tạo một trang web ấn tượng mà không cần phải biết quá nhiều code về front end. Plugin này hướng tới người dùng không biết code. Chính vì thế Elementor Page Builder cực kì dễ sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế một giao diện web hoàn chỉnh mà không cần biết một chút gì về lập trình nhờ plugin này.

7. WooCommerce

Đây là một trong các plugin hữu ích dành cho các trang web bán hàng, tạo website thương mại điện tử… Tích hợp đầy đủ các tính năng như giỏ hàng, thanh toán, phương án giao hàng. Bạn dễ dàng cài đặt và sử dụng hiệu quả cho trang web của mình.

8. Contact Form 7

Đây lại là một plugin hỗ trợ tính năng liên hệ cho cả website lẫn khách hàng. Plugin này đã được update lên phiên bản mới nhất là Contact Form 7. Với plugin này hỗ trợ việc SEO email rất hiệu quả vì nó tích hợp tối ưu hóa khả năng gửi mail của trang web. Ngoài ra plugin này còn gọn nhẹ dễ sử dụng và tiện lợi cho việc gửi form của bạn.

9. Yoast SEO

Nếu các bạn làm SEO thì chắc hẳn sẽ biết đến Yoast SEO. Đây là một plugin hỗ trợ SEO web cực kì tối ưu. Plugin này có nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ bạn SEO như đề ra các tiêu chuẩn SEO bạn chỉ cần thực hiện theo, tính năng về trải nghiệm về khả năng đọc của người dùng,…

10. Google XML Sitemap

Cuối cùng là plugin kết thúc top 10 plugin WordPress miễn phí mà website nên có chính là Google XML Sitemap. Một plugin giúp bạn upload sitemap dễ dàng để Google có thể nhận biết bố cục cấu trúc web. Vì nếu không có plugin này công việc làm sitemap của bạn tốn nhiều thời gian và khá phức tạp đấy nhé.

Với Google XML Sitemap giúp index trang web của bạn nhanh chóng lên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing…

Các plugin hỗ trợ bạn rất nhiều để quá trình sử dụng, vận hành website trở nên mượt mà hơn. Hy vọng top 10 plugin WordPress miễn phí nên sử dụng nhất mà chúng tôi gợi ý phía trên sẽ giúp bạn lựa chọn được plugin phù hợp nhất cho trang web của mình.