Phòng sạch là nơi đạt tiêu chuẩn sạch gần như tuyệt đối. Phục vụ cho công tác nghiên cứu, sản xuất được diễn ra thuận lợi nhất. Sản phẩm đưa ra thị trường được có chất lượng cao là điều hướng đến của các doanh nghiệp. Đây cũng là mong mỏi của hàng triệu người dùng trên trái đất. Muốn vậy, đầu tư hệ thống phòng sạch thực phẩm với tiêu chuẩn khắt khe là điều rất cần thiết.

Thế nào là phòng sạch thực phẩm

Thế nào là phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm là phòng sạch được lắp đặt trong các nhà xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm. Đây là cách gọi tắt của phòng sạch nhà xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm. Thiết kế phòng sạch với không gian hợp lý, trang bị thiết bị phòng sạch chất lượng. Phòng sạch phải đảm bảo yêu cầu đầy đủ là giảm thiểu sự ra vào. Kiểm soát được những thông số như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất tốt. Đây chính là phương pháp tối ưu để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập. Hạn chế tối đa thực phẩm nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Giúp cho quá trình sản xuất thực phẩm được diễn ra thuận lợi. Thực phẩm cũng nhờ đó được bảo quản tốt, an toàn hơn.

Phòng sạch chế biến thực phẩm ngày nay được nhiều nhà thầu và dịch vụ tư vấn xây dựng gmp và iso ứng dụng rộng rãi dùng cho sản xuất, chế biến. Bao gồm nước ép, nhà máy bia, sản phẩm từ sữa, chế biến thịt, sản xuất bánh kẹo…

Vai trò của phòng sạch trong sản xuất thực phẩm

Có thể nói phòng sạch thực phẩm đóng vai trò cực kì quan trọng, cần thiết cho ngành thực phẩm. Con người chúng ta nếu ăn phải những thực phẩm nhiễm bẩn thì hậu quả rất khôn lường. Nhẹ thì gây ngộ độc thực phẩm, còn nặng thì lâu dần tích thụ thành ung thư. Ngành công nghiệp thực phẩm cũng vì thế đặt ra tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cao hơn ngành khác. Thực phẩm cung ứng ra thị trường không chỉ phải tươi ngon mà còn phải an toàn.

Theo GMP Groups, ngày càng có nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất thực phẩm chọn sử dụng phòng sạch. Đây là môi trường an toàn tuyệt đối, nâng cao mức độ vệ sinh chung toàn ngành. Bởi công đoạn xử lý, bảo quản thực phẩm là vô cùng cần thiết. Đòi hỏi phải có môi trường tốt mới đảm bảo được điều này. Nhu cầu phòng sạch sản xuất thực phẩm cũng vì thế mà ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Phòng sạch thực phẩm đảm bảo hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh. Hạn chế thực phẩm hư hỏng như bánh, kẹo, sữa…an toàn cho người dùng. Phòng sạch dần được nâng cao về mức độ vệ sinh chung. Giảm thiểu số lượng nấm, vi trùng và nhiễm khuẩn lên thực phẩm. Bằng cách này làm tăng thời hạn sử dụng sản phẩm, đơn giản hóa quy trình sản xuất. Đồng thời tăng lợi nhuận lên mức cao nhất.

Khu vực nào trong nhà máy sản xuất thực phẩm cần đến phòng sạch?

Khu vực nào trong nhà máy sản xuất thực phẩm cần đến phòng sạch?

Nhà máy sản xuất thực phẩm được thiết kế với 3 khu vực cơ bản. Một khu vực dành cho hoạt động chung như khu vực chứa nguyên liệu thô, dụng cụ, thành phẩm…vv. Khu vực gần sạch để xử lý nguyên liệu thô, vật liệu đóng gói…vv. Khu vực thao tác sạch là nơi yêu cầu cao nhất về vệ sinh môi trường. Khu vực này rất cần đến phòng sạch, quy định yêu cầu khắt khe về nhân sự. Tất cả phải đảm bảo được khử trùng, thay đồ trước khi bước vào phòng sạch. Theo đó, những nơi trong khu vực thao tác sạch của nhà máy cần đến phòng sạch là:

  • Khu vực nguyên liệu và thành phẩm có tiếp xúc trực tiếp với khu vực chế biến
  • Khu vực các phòng chế biến thực phẩm lạnh
  • Khu vực đồ ăn sẵn trong phòng làm lạnh thực phẩm
  • Phòng chờ đóng gói
  • Phòng bảo quản thực phẩm ăn ngay
  • Phòng đóng gói trong cho thực phẩm ăn liền…

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm bạn cần biết

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm bạn cần biết

Mỗi một nhà máy sản xuất thực phẩm luôn đặt ra những chuẩn mực riêng. Tùy vào yêu cầu sản xuất mà việc lắp đặt phòng sạch cũng có những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy vậy, đa số các nhà máy cần đảm bảo được các tiêu chuẩn phòng sạch cơ bản sau:

Các tiêu chuẩn cụ thể

Phòng sạch thực phẩm là nơi cần đạt được các yêu cầu quy định trong ISO 22000/ HACCP. Thông thường, các phòng sạch sản xuất, chế biến thực phẩm quy định đạt cấp độ sạch tối thiểu class 100.000.

Bên cạnh đó là các quy định tiêu chuẩn theo nguyên tắc 1 chiều. Quy định về tường, trần, vách của phòng phải làm từ những vật liệu bề mặt nhãn. Đảm bảo không thấm nước và không độc hại, dễ dàng vệ sinh, lau chùi khi cần thiết.

Tiêu chuẩn về vị trí và cấu trúc phòng sạch thực phẩm

Thiết kế phòng sạch trong sản xuất thực phẩm rất khắt khe. Cần đảm bảo được các yếu tố về:

  • Vị trí phòng sạch cần phải được lắp đặt xa những nơi có mức độ ô nhiễm cao. Tránh xa những khu vực có nhiều hoạt động công nghiệp. Không lắp đặt ở những nơi dễ ngập úng hay các khu vực có nhiều sinh vật gây bệnh. Cũng không để ở những nơi có các chất thải lỏng, rắn khó xử lý.
  • Tường, vách ngăn của phòng đảm bảo tiêu chuẩn được làm từ vật liệu cao cấp. Đảm bảo bền, chắc và không thấm nước. Đặc biệt là phải có bề mặt nhẵn và không gây độc hại cho người dùng. Dễ dàng vệ sinh sạch sẽ khi cần thiết.
  • Sàn nhà đảm bảo không đọng nước, không thấm nước và dễ vệ sinh. Trần nhà phải được làm từ vật liệu chống bám bụi cao. Không bị đọng hơi nước hoặc để hơi nước rớt xuống.
  • Cửa sổ phòng sạch thực phẩm cần phải được lắp ở những nơi phù hợp. Thiết kế hạn chế bám bụi, tháo lắp thuận tiện. Nếu cần có thể lắp hệ thống chống côn trùng xâm nhập.

Tiêu chuẩn về thiết bị và phương tiện phòng sạch thực phẩm

Ngoài chú trọng về vị trí và cấu trúc cần phải đạt chuẩn nói trên. Phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo về cả thiết bị và phương tiện. Thiết bị, đồ đựng trong phòng sạch phải được làm bằng vật liệu cao cấp. Không gây độc hại cho sức khỏe con người, cơ thể làm sạch, tẩy trùng và bảo dưỡng dễ dàng.

Việc kiểm soát nhiệt độ phòng sạch tùy vào bản chất chế biến thực phẩm. Cần có những phương tiện đầy đủ, cần thiết như làm nóng, đun nấu, làm nguội, làm lạnh, làm đông…

Thiết kế hệ thống thông gió phòng sạch cần đảm bảo hợp lý. Làm sao cho không xuất hiện sự chuyển động của dòng khí không sạch. Ngăn chặn luồng khí này đi từ khu vực ô nhiễm trong nhà máy đến các khu vực sạch. Hơn nữa hệ thống này cũng phải dễ dàng được làm sạch và bảo dưỡng dễ dàng.

Tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng của phòng sạch thực phẩm

Hệ thống chiếu sáng trong phòng sạch thực phẩm cũng không kém phần quan trọng. Vì thế khi thiết kế phòng sạch cần phải quan tâm đến tiêu chuẩn chiếu sáng. Ánh sáng phòng có thể là tự nhiên hay nhân tạo nhưng phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ. Tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến thị giác của người trong phòng trong suốt quá trình làm việc. Theo đó, cường độ ánh sáng trong phòng cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Phòng sạch cần được trang bị thêm các thiết bị bảo vệ để giúp tránh được mảnh vỡ của nguồn sáng.

Tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm

Bất cứ ngành sản xuất thực phẩm nào cũng cần quan tâm đến việc bảo quản sản phẩm. Vì thế phòng sạch thực phẩm luôn cần đến các phương tiện bảo quản. Chúng phải được thiết kế sao cho dễ vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Tránh được sự xâm nhập của những sinh vật gây hại. Giúp giảm tối đa sự hư hại của những thực phẩm trong phòng sạch.

Kết luận

Đặt ra quy định về tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm là điều nên làm. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm. Đồng thời nâng cao hiệu quả trong sản xuất, cạnh tranh. Người tiêu dùng cũng an tâm hơn khi sử dụng thực phẩm, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Ketnoidamme đã giúp quý vị hiểu rõ hơn vai trò của phòng sạch. Áp dụng tốt những tiêu chuẩn quy định để nâng cao vị thế của mình trên thị trường.